แต่งด้วยลายไม้ เติมเสน่ห์ให้บ้าน

แต่งบ้านด้วยรัก

ยามนี้เราจึงมาร้องเพลง ร่วมร้องบรรเลงเสียงเพลงจากใจ เมืองนั้นมีความศิวิไลซ์ เมื่อมีป่าไม้ ต้นน้ำ ลำธาร

เพลง ชีวิตสัมพันธ์ ที่ได้ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตที่มีชื่อเสียงมากมายมาร่วมขับร้องเพลงนี้นั้น กระตุ้นจิตสำนึกของคนไทยให้เกิดความรู้สึกหวงแหนธรรมชาติได้ดีเหลือเกินครับ เพราะนับวัน ป่าไม้ของเราก็ยิ่งจะลดจำนวนลงไปทุกที จากรายงานสาธารณะถึงสถานการณ์ป่าไม้ไทย ปี พ.ศ.2555 โดยมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า พื้นที่ป่าในประเทศไทย น่าจะเหลืออยู่ประมาณ 171,586 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณร้อยละ 33 ของพื้นที่ที่ดินประเทศไทย ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่ป่าเมื่อ 50 ปีที่ผ่านมา พบว่า เนื้อที่ป่าลดลงไปถึงร้อยละ 50 ของที่เคยมีเลยทีเดียว ดังนั้น เราจึงควรมาร่วมใจกันอนุรักษ์ผืนป่าที่ยังคงหลงเหลืออยู่ อย่าตัดหรือทำลายให้มากไปกว่านี้ และจะต้องส่งเสริมการปลูกป่าทดแทนให้มากยิ่งขึ้น เพราะป่าไม้เป็นแหล่งคุ้มครองป้องกันภัยให้กับมนุษย์ เป็นบ้านของพืช สัตว์มากมาย เป็นแหล่งอาหาร ยารักษาโรค และน้ำสะอาด และมีบทบาทสำคัญในการรักษาสมดุลของภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมครับ

ไม้นั้นมีความคงทนและมีความสวยงามตามธรรมชาติ เราจึงนิยมใช้ไม้เป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งบ้าน แต่ด้วยในปัจจุบัน ไม้จริงนั้นหายากและมีราคาแพงมาก คนจึงมองหาวัสดุที่มีความสวยงามใกล้เคียงกับไม้จริง และมีคุณสมบัติเท่ากันหรือดีกว่าเพื่อทดแทน ไม้อัดเป็นทางเลือกหนึ่งครับที่เป็นที่นิยมกันมาก เพราะมีคุณสมบัติที่ดีในการใช้งาน มีความทนทานสูง มีลวดลายสวยงามให้เลือกมากมาย และใช้เป็นส่วนประกอบของการตกแต่งภายในบ้านโดยให้ความรู้สึกของความเป็นไม้ได้เป็นอย่างดีครับ

ไม้อัด OSB (Oriented Strand Board) เป็นชนิดหนึ่งของไม้อัด ที่เกิดจากการนำชิ้นไม้เล็กๆ ที่มีขนาดหลากหลายมาเรียงสลับกันไปมา นำไปผ่านกระบวนการอัดกาว อัดความร้อน และมีการเติมสารพิเศษต่างๆ เช่น น้ำยากันปลวก น้ำยากันเชื้อรา เพื่อเพิ่มคุณสมบัติให้กับแผ่นไม้ ไม้ที่ได้จึงมีความแข็งแรง คงทนต่อสภาวะความชื้นต่างๆ และมีการขยายตัวหรือหดตัวที่ต่ำมาก เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะนำมาใช้ในงานก่อสร้างและงานตกแต่งภายใน เช่น ใช้กรุผนัง กรุฝ้า ปูพื้น ทำขอบคิ้ว หรือทำเฟอร์นิเจอร์ เช่น หิ้งหรือชั้นวางของ ด้วยพื้นผิวที่มีความหยาบ จึงง่ายต่อการปิดทับด้วยวัสดุต่างๆ หรือจะโชว์ลายไม้ที่มีลวดลายสวยงามแปลกตา มีเอกลักษณ์ไปเลย ก็ให้ความรู้สึกสบายๆ เป็นธรรมชาติดีครับ จึงสามารถนำมาใช้ตกแต่งให้เป็นจุดเด่นในบริเวณที่ต้องการได้และเนื่องจากไม้อัดชนิดนี้ มีความเหนียวและยืดหยุ่นสูง จึงง่ายต่อการแขวนภาพหรือติดกรอบรูป ทั้งยังทนทานต่อความชื้นและน้ำได้ในระดับหนึ่ง หากนำมาตกแต่งในส่วนที่โดนน้ำไม่มาก เช่น ส่วนเตรียมอาหาร ก็มีความเหมาะสมครับ

ความแห้งแล้ง ความชุ่มชื้น อย่างไหนที่เราชอบใจ

แม้จะเป็นบ้านในเมือง แต่ก็สามารถตกแต่งให้มีความรู้สึกเป็นธรรมชาติได้ง่ายๆ ด้วยไม้อัด OSB นี้ครับ

****************

ขอขอบคุณ: โครงการ Eco-Space II ถ.เกษตร-นวมินทร์ กรุงเทพฯ โทร.0-2269-9911 โดยบริษัท เอส.แอล.เอสเตท จำกัด