"เมลินดา เกตส์" คู่ขวัญเจ้าพ่อไมโครซอฟท์ "บิลล์ เกตส์"

บทความ-บุคคลต่างแดน

"เมลินดา เกตส์" ดังทะลุฟ้า เมื่อให้สัมภาษณ์เป็นครั้งแรกในนิตยสารสตรี Australian Women's Weekly เมื่อไม่นานมานี้และตั้งชื่อเธอว่า $100,billion woman

ประโยคแรกที่เธอเปิดฉากการให้สัมภาษณ์ด้วยคำพูดที่ว่า "ฉันเริ่มจับงานด้านไมโครซอฟท์ ตอนอายุ ๒๒ ปี และมาจบลงเมื่อเข้าสู่พิธีสมรสกับเจ้านายของฉันเอง บิลล์ เกตส์ เมื่อเดือนมกราคม ค.ศ.๑๙๙๔" เธอรำลึกความหลังว่าเย็นวันเสาร์เมื่อปี ๑๙๘๗ เป็นเวลาเลิกงานแล้ว เธอบังเอิญพบเจ้านายโดยที่มิได้นัดหมายในบริเวณลานจอดรถและได้แลกเปลี่ยนการสนทนานานพอสมควร พระเอกเกตส์ตอนนั้นเป็นโสดได้เสนอสาววัย ๒๒ ปี ขอเดทติดต่อกันเป็นเวลา ๒ สัปดาห์ แต่เธอยังไม่ให้คำตอบ แต่ขอให้โทรศัพท์มาเตือน ปรากฏว่า บิลล์ เกตส์ โทร.มาจริงๆ ในตอนแรกแม่ของเมลินดาไม่ชอบใจนัก เธอชี้ถึงฐานะแตกต่างกันราวฟ้ากับดินและเขาแก่กว่าลูกสาวถึง ๙ ปี

เมลินดาได้รับการยกย่องจากนิตยสารฟอร์บส์ว่าเป็นสตรีที่มีบทบาทดีเด่นอันดับ ๓ ของโลก เธอมาจากครอบครัวชนชั้นกลาง สกุลเดิมเมลินดา เฟรนช์ บิดาเป็นวิศวกรชื่อ เรย์ เฟรนช์ อาศัยในเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส เขามีความตั้งใจจะอดออมและอดทนส่งลูกสาว ๒ คน และลูกชาย ๒ คน ให้ได้รับการศึกษาชั้นสูง เรย์เริ่มจับงานธุรกิจเปิดบริษัทให้เช่าอุปกรณ์ประเภททำความสะอาดพื้นและเพดานตลอดจนรับตัดหญ้าในสนาม ตกแต่งสวน เธอเล่าว่าครอบครัวจบสภาวะยากจนเมื่อบิดาซื้อส่วนงาน Apple III ตอนนั้นเธออายุ ๑๖ ปี ช่วยงานบิดาเธอได้เห็นกองเงินดอลลาร์ไหลหมุนเวียนทุกวัน

ในด้านการศึกษา เมลินดาได้รับการศึกษาสูงกว่า บิลล์ เกตส์ เธอจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยดยุค วิชาเอกคือวิทยาการด้านคอมพิวเตอร์และเศรษฐศาสตร์ และได้ปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด (และที่นี่ บิลล์ เกตส์ ได้รับปริญญาเอกกิตติมศักดิ์) ตอนที่เธอแต่งงานกับ บิลล์ เกตส์ เธอมีทรัพย์สินส่วนตัวไม่น้อย ๖๔ พันล้าน ซึ่งยังไงๆก็เทียบกับเจ้าพ่อไมโครซอฟท์ บิลล์ เกตส์ ไม่ได้

นักข่าวนิตยสารออสเตรเลียถามถึงความรู้สึกที่ชีวิตพลิกผันจากการที่เคยมีคู่รักเป็นนักคอมพิวเตอร์ของบริษัท Apple มาเป็น บิลล์ เกตส์ CEO เจ้าพ่อไมโครซอฟท์ เธอรับว่ารู้สึกแปลกๆในตอนแรก โดยเฉพาะมาเห็นคฤหาสน์ (เธอเรียกว่า วัง หนุ่มโสด) ใหญ่มโหฬารรวมตึกมากมายตั้งอยู่บนบริเวณเนื้อที่อันกว้างใหญ่ไพศาลถึง ๑,๙๐๐ ตารางเมตร เฉพาะโรงเก็บรถมีถึง ๗-๘ หลัง สระว่ายน้ำ out door มีโรงฉายภาพยนตร์ ทุกตึกติดตั้งอุปกรณ์ไฮเทคครบถ้วน และงานชิ้นแรกจากมิสเฟรนช์มาเป็น มิสซิสเกตส์ คือการรื้อ ดัดแปลง แก้ไขจากบ้านโรงงานอิเล็กทรอนิกส์มาเป็นโฮมสวีทโฮมและกำหนดวันของครอบครัว ๒ วัน ใน ๑ สัปดาห์ วันพุธ วันว่ายน้ำครอบครัว วันศุกร์ วันดูหนัง กินข้าวร่วมกัน เพื่อเธอและสามีจะได้มีโอกาสพบลูกสาวเจนนิเฟอร์ลูก ชายโรรี่ และลูกสาวคนเล็กฟีบี

ขณะนี้เมลินดาอายุ ๔๓ ปี เธออุทิศเวลาให้กับงานการกุศลหลายมูลนิธิ และเงินที่สามีภริยาอภิมหาเศรษฐีบริจาคส่วนใหญ่มุ่งไปที่การค้นคว้าวิจัยโรคร้ายที่มีอันตรายถึงชีวิต เช่น มูลนิธิบิลล์ เมลินดา กำจัดไข้มาลาเรีย ซึ่งคร่าชีวิตมนุษย์ทั่วโลกปีละกว่าล้านคน มูลนิธิช่วยผู้ป่วยโรคเอดส์ โรควัณโรค ฯลฯ บิลล์ เกตส์ ได้รับการยกย่องมีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะนักธุรกิจผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลก เมื่อปี ๑๙๙๐ เขาและเมลินดายังได้รับการขนานนามว่าเป็นคู่สามีภริยาทีมีจิตเปี่ยมล้นด้วยความเมตตามีแรงศรัทธาในการอุทิศชีวิตส่วนตัว เวลา และการเสี่ยงความปลอดภัยของชีวิตทำงานด้านการกุศล เขาบริจาคเงินหลายพันล้านดอลลาร์สนับสนุนการวิจัย การค้นคว้าวัคซีนป้องกันโรคร้ายๆ และการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์เป็นอันดับ ๑ ของโลก

เมลินดาเป็นคนที่มีสุขภาพดีเยี่ยม ออกวิ่งสัปดาห์ละ ๑ วัน ระยะทาง ๑๑ กิโลเมตร ออกกำลังกาย ๕ วัน เคยชนะวิ่งมาราธอนในซีแอทเทิล เคยปีนเขาสูง ๔,๓๙๒ เมตร มาแล้ว

คำพูดสุดท้ายของการให้สัมภาษณ์เมื่อลูกสาวคนเล็กโตพอจะเข้าเรียนแบบเต็มวันเธอจะลดงานลงเหลือสัปดาห์ละ ๓๐ ชั่วโมง หันไปทำงานการกุศลมากขึ้น ส่วนเรื่องอนาคตของลูก ๓ คนนั้น ทั้งบิลล์และเมลินดา ต้องการให้ลูกๆใช้ชีวิตเฉกเช่นเด็กทั่วๆไป บิลล์เคยพาลูกสาวคนโตและลูกชายไปแอฟริกาใต้เมื่อ ค.ศ.๒๐๐๖ เขาต้องการให้ลูกๆ รู้จักและเห็นสภาพสลัมที่อยู่ของคนจนพาไปดูสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าในเมืองเคปทาวน์ เขาประสงค์จะสอนเรื่องวงจรของชีวิตปลูกฝังให้ลูกมีจิตเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์และช่วยงานด้านกุศลเหมือนพ่อและแม่

บิลล์ และ เมลินดา เกตส์ วางแผนจะบริจาคเงิน ๙๕% จากเงินทั้งหมดให้กองการกุศลแต่ยังไม่ได้ตัดสินใจวาจะเหลือให้ลูกคนละเท่าใดแต่จะต้องพอเพียงในการประกอบอาชีพต่อไปในอนาคต