ราชินีตลกเดี่ยว เอลเลน เดอเจเนอเรส

บทความ-บุคคลต่างแดน

เอลเลน เดอเจเนอเรส คือดาราตลกเดี่ยวหรือ Stand-up Comedian ชื่อดังมากความสามารถที่เป็นทั้งโฆษกรายการทอล์คโชว์ เป็นนักพากย์ และเป็นดารานักแสดง นอกจากจะกวาดรางวัลแกรมมี่ฯไปครองไม่ต่ำกว่าสิบรางวัลแล้ว เธอยังเป็นเจ้าของรางวัลอื่นๆ อีกมากด้วยเช่นกัน

ก่อนจะมาเป็นนักแสดงตลก เอลเลนเคยผ่านประสบการณ์การทำงานหลากหลายอาชีพ ตั้งแต่เป็นเสมียนในสำนักงานกฎหมาย เป็นพนักงานขายเสื้อผ้าตามห้าง เป็นพนักงานเสิร์ฟร้าน ที.จี.ไอ.ฟรายเดย์ รับจ้างทาสีบ้าน และเป็นบาร์เทนเดอร์ จากนั้นก็หันมาดำเนินรอยตาม วูดดี อัลเลน และ สตีฟ มาร์ติน ซึ่งเป็นนักแสดงตลกในดวงใจ โดยยึดอาชีพแสดงตลกเดี่ยว (Stand-up Comedian) ตามคลับเล็กๆ ในนิวออร์ลีนส์ซึ่งเป็นบ้านเกิด แล้วดาวประจำชีวิตของเอลเลนก็เริ่มสว่างเรืองรองเมื่อเธอชนะการประกวด Showtime's Funniest Person in America ในปี ๑๙๘๒ ตามมาด้วยการไปปรากฏตัวบนเวทีต่างๆทั่วประเทศ

เพราะการแสดงของเธอได้รับความนิยมจากผู้ชมในวงกว้าง เอลเลนจึงได้รับเชิญให้ไปปรากฏตัวในรายการ Tonight Show เป็นครั้งแรกในปี ๑๙๘๖ นับเป็นนักแสดงตลกคนแรกที่ได้มาปรากฏตัวในรายการ Tonight Show ซึ่งพิธีกรประจำรายการคือ จอห์นนี่ คาร์สัน ได้กล่าวชมเชยความสามารถของเอลเลนในรายการเปรียบเทียบกันกับ บ็อบ นิวฮาร์ท (นักแสดงตลกเดี่ยวชื่อดังยุค '๖๐)

ช่วงปลายทศวรรษ ๘๐ ต่อเนื่องถึงต้นทศวรรษ ๙๐ เอลเลนเริ่มปรากฏตัวในภาพยนตร์หลายเรื่องด้วยกันเช่น Open House, Coneheads, Laurie Hill และ These Friends of Mine รวมทั้งภาพยนตร์สารคดีให้ความรู้เกี่ยวกับพลังงานที่มีชื่อว่า Ellen's Energy Adventure ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ฉายใน Universe of Energy ที่ World's Epcot (อยู่ใน Walt Disney World Resort, Orlando, Florida) ของวอลท์ ดิสนี่ย์ด้วย

ปี ๑๙๙๔-๑๙๙๘ คือช่วงเวลาที่เอลเลนประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงกับซิทคอม These Friends of Mine ซึ่งต่อมาภายหลังเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Ellen ออกอากาศทางสถานี เอบีซี ตั้งแต่ปี ๑๙๙๔ ถึงปี ๑๙๙๘ (ทั้งหมด ๑๐๙ ตอน) และมีผู้ติดตามรับชมมากที่สุดหลังจากที่เอลเลนประกาศตัวเป็นเลสเบี้ยนอย่างเปิดเผยในรายการ Oprah Winfrey Show เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี ๑๙๙๗

เพราะซิทคอมชุด Ellen ประสบความสำเร็จอย่างน่าพึงพอใจระหว่างปี ๑๙๙๔-๑๙๙๘ เอลเลนจึงหวนคืนสู่จอแก้วอีกครั้งกับรายการซิทคอม The Ellen Show ทางสถานี ซีบีเอส เมื่อปี ๒๐๐๑ แต่ไม่ได้ความนิยมตามคาด รายการนี้จึงยุบไปหลังจากออกอากาศได้เพียงปีเดียว ต่อมาในปี ๒๐๐๓ เอลเลนก็ได้สร้างสรรค์รายการ The Ellen Degeneres Show เป็นของตัวเองภายใต้การผลิตของ Telepictures เป็นรายการที่ชนะรางวัล Daytime Emmy Awards ถึง ๓๒ รางวัล (ณ ปี ๒๐๑๑)

แม้จะป่วยเพราะเส้นเอ็นหลังฉีกเมื่อปี ๒๐๐๗ เอลเลนก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่พิธีกรของรายการอยู่บนเตียงที่โรงพยาบาลท่ามกลางแขกรับเชิญและนางพยาบาลที่คอยดูแลให้การรักษา โดยยึดคติที่ว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น การแสดงต้องดำเนินต่อไป รายการ The Ellen Degeneres Show ออกอากาศอย่างต่อเนื่องทางสถานี เอ็นบีซี มาเป็นเวลา ๑๐ ปีแล้ว และได้มีการประกาศเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้ ว่ารายการนี้จะแพร่ภาพต่อไปจนถึงปี ๒๐๑๗

ปี ๒๐๐๙ เอลเลนได้รับเชิญเป็นกรรมการในรายการ American Idol และปรากฏตัวในรายการเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ๒๐๑๐ แต่ประกาศยุติการทำหน้าที่กรรมการรายการ American Idol ในเดือนกรกฎาคม ๒๐๑๐ เพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่เหมาะกับรายการประเภทนี้

นอกจากจะเป็นนักแสดงตลกเดี่ยวที่มีชื่อเสียงแล้ว เอลเลนยังเป็นนักเขียนและเป็นสมาชิกสมาคม Writers Guild of America ด้วย ในงานประกาศรางวัลออสก้าร์ครั้งที่ ๗๙ เมื่อวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๐๐๗ เอลเลนได้รับเลือกให้ทำหน้าที่พิธีกรในงาน และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอมมี่ในฐานะพิธีกรงานนี้ด้วย

แฟนสาวคนแรกของเอลเลนที่คบหากันระหว่างปี ๑๙๙๗-๒๐๐๐ คือ แอนน์ เฮช ดารานำในภาพยนตร์เรื่อง Six Days Seven Nights และ Return to Paradise ก่อนเลิกรากันไปและหันมาคบกับ อเล็กซานดรา เฮดิสัน อดีตดารานักแสดงที่ผันตัวเองมาเป็นช่างภาพร่วมสมัยตั้งแต่ปี ๒๐๐๑-๒๐๐๔ ตั้งแต่ปี ๒๐๐๔ เป็นต้นมา เอลเลนใช้ชีวิตร่วมกับ พอร์เทีย เดอ รอสซี ดาราสาวชาวออสเตรเลียรุ่นน้องวัยอ่อนกว่า ๑๕ ปี และเมื่อกฎหมายรัฐแคลิฟอร์เนียอนุญาตให้บุคคลเพศเดียวกันจดทะเบียนสมรสกันได้ (มีผลบังคับในช่วงเวลาสั้นๆ ระหว่างวันที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๐๐๘ ถึงวันที่ ๕ พฤศจิกายน ๒๐๐๘) เอลเลนหมั้นกับ พอร์เทีย เดอ รอสซี ด้วยแหวนเพชรสีชมพูหนัก ๓ กะรัต ก่อนเข้าสู่พิธีแต่งงานเมื่อวันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๐๐๘ ก่อนที่รัฐแคลิฟอร์เนียจะประกาศยกเลิกกฎหมายข้อนี้หลังจากที่ทั้งสองแต่งงานกันได้ ๓ เดือน แต่สถานภาพการสมรสระหว่างเอลเลนและ พอร์เทีย เดอ รอสซีไม่ถูกประกาศเป็นโมฆะ เพราะเกิดขึ้นก่อนที่จะมีการยกเลิกกฎหมาย