ปัญญาชนก้นครัว

ตลาดนัดละคร

ปัญญาชนก้นครัว 

บทประพันธ์ : ว.วินิจฉัยกุล กำกับการแสดง : อำไพพร จิตต์ไม่งง

นงลักษณ์ (เวธกา ศิริวัฒนา) ปองเทพ (ธนากร ชินกูล) ชัยพร (ศิระ รัตนโภคาสถิต) และเพื่อนเอกการแสดงกำลังรอ เอมิกา (คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ) เพราะใกล้เวลาแสดงมิวสิเคิลของกลุ่มแล้ว แต่ก็ยังไร้วี่แววของเอมิกา ป่องโทร.ตามเอมิกาที่กำลังหลับ แต่ในที่สุดเอมิกาก็มาทันแสดงพอดี ดร.เพี้ยน (สมพล ปิยะพงศ์สิริ) พอใจมาก ผิดกับทางด้าน อภิเชษฐ์ (โชคชัย บุญวรเมธี) คู่ปรับของเอมิกา ที่โมโหหัวฟาดหัวเหวี่ยง

ดร.เพี้ยนชมเอมิกาไม่ขาดปาก อภิเชษฐ์เข้ามาขัดและบอกว่า ยังไงตัวเองต้องได้ทุนไปเรียนต่อปริญญาโท ที่นิวยอร์กแน่นอน เอมิกาไม่ยอมแพ้ เธอต้องการทุนนี้มาก เพราะมันจะเป็นใบเบิกทางให้เธอได้ไปฮอลลีวู้ด แล้วโอกาสนั้นก็มาถึง เมื่อเอมิกาเห็นมีการรับสมัครโคโยตี้ เอมิกาตัดสินใจจะเข้าไปเรียนรู้ การใช้ชีวิตอย่างโคโยตี้ เพื่อที่จะได้ประสบการณ์ชีวิตมากขึ้น เพื่อการเขียนบทละครส่งดร.เพี้ยน จากเอมิกาจึงเป็นเอมี่ โคโยตี้เซ็กซี่แสนซน

แล้วคืนแรกของเอมี่ก็มาถึง และคืนๆนั้นก็ดั๊นเป็นคืนเดียวที่ วเรศ (ปริญ สุภารัตน์) ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ หนุ่มหล่อไฟแรง เซเลบรุ่นใหม่ ที่สาวๆจับตามอง มาปาร์ตี้สละโสดของเพื่อน เอมิกาวาดลวดลายสะเด็ดสะเด่าเร้าใจ จนทำให้วเรศตาค้าง เพราะความเป็นคนซุ่มซ่ามของเอมิกา ทำให้เธอตกเวทีลูกค้าแตกตื่น แต่เอมิกาแก้ไขสถานการณ์เอาไว้ได้ทัน ก็เลยตัดสินใจกระโดดนั่งตักวเรศ ทันทีที่เห็นหน้าวเรศใกล้ๆ ก็ทำให้เอมิกาตะลึงในความหล่อ ที่ทะลุเข้าเต็มเบ้าตา ถึงกับเคลิ้มฝัน แต่แล้วป่องที่แต่งมาเป็นโคโยตี้เหมือนกัน โดนเสี่ยลวนลามและควักปืนยิง ทำให้ต้องวิ่งหนีกับกระเจิดกระเจิง

เอมิกาตั้งหลักใหม่ ลองเปลี่ยนอาชีพไปเรื่อย ตั้งแต่เป็นคนส่งพิซซ่า แม่ค้าขายส้มตำ คนขับรถเมล์ แทนที่จะได้ประสบการณ์ชีวิต กลับได้ประสบการ์ณเลวร้ายมาแทน เพราะไปที่ไหน หัวหน้าตายเรียบ เอมิกาปรึกษากับเพื่อนๆ ป่องไม่อยากให้เอมิกาทำแบบนี้อีก ความจริงเอมิกาก็มีฐานะดี ถ้าอยากไปเรียนนอก บอกพ่อกับแม่ก็ได้แล้ว แต่เอมิกาไม่ต้องการ เพราะเธอต้องการเอาชนะอภิเชษฐ์ให้จงได้

แล้วโชคก็เข้าข้าง เมื่อเอมิกาดูทัดดาวบุษยา แล้วก็เห็นนางเอกของเรื่อง ปลอมตัวเข้าไปเป็นคนงานบ้านพระเอก เอมิกาตัดสินใจว่า เธอจะสมัครเป็นคนใช้ทันที เอมิกาให้ชัยพรที่รู้จักกับ สุวิทย์ (สมเกียรติ คุณานิธิพงศ์) ที่อยู่สำนักจัดหางาน ให้หางานคนใช้ให้ เพียงไม่นานเอมิกาก็ได้งานทำ เพื่อนๆจึงจัดการเปลี่ยนลุค ให้เอมิกาดูเป็นคนใช๊คนใช้ แต่เอมิกาทำอะไรไม่เป็นซักอย่าง ถึงแม้เธอจะอยู่คอนโดเพียงลำพัง เพราะพ่อไปรับราชการที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้แม่ต้องตามไปอยู่ด้วย แต่ที่คอนโดฯก็มีแม่บ้านทำทุกอย่างให้ เอมิกาจึงต้องเข้าคอร์สการเป็นคนใช้ฉบับเร่งรัด เอมิกาทำจานแตกหลายใบ รีดผ้าไหม้ก็หลายชุด แต่เอมิกาก็สามารถจบหลักสูตรการเป็นคนใช้ไปได้แบบงูๆปลาๆ แล้วในที่สุดนางสาวชะเอมก็ถือกำเนิดขึ้น

ที่บ้านนุศาเจริญบนเนื้อที่หลายไร่ มีบ้านสามหลังที่ปลูกในบริเวณเดียวกัน นั่นคือ บ้านของ กิจจา (สมบัติ เมทะนี) และ ศรีโพยม (วิยะดา อุมารินทร์) ประมุขใหญ่ของบ้าน ชื่นฤทัย (ดารณีนุช โพธิปิติ) ลูกสาวคนโตกับ พีรพล (เพ็ญเพชร เพ็ญกุล) สามีอายุอ่อนกว่า และ อรวิลาส (สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย) ลูกติดของชื่นฤทัยกับสามีคนแรก และ หนูอ้อย (เด็กหญิง นภัสธนันท์ นิมจิรวัฒน์) ลูกสาวที่เกิดกับพีรพล บ้านหลังที่สองเป็นของ อรทัย (อาภาพร นครสวรรค์) น้องสาวของชื่นฤทัย อาศัยอยู่กับ อเนก (ยิ่งยง ยอดบัวงาม) สามีจอมกะล่อน และบ้านหลังที่สามเป็นของ ปิยะ หรือ แป๊ะ (เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ์) น้องชายคนเล็ก ที่มีลักษณะตุ้งติ้งเกินชาย เจ้าของห้องเสื้อแป๊ะดีไซน์

ไม่เพียงแค่เจ้านายจอมเรื่องมาก ชะเอมยังต้องมาเจอกับ ป้าสมพิศ (ปวันรัตน์ นาคสุริยะ) แม่บ้านที่ทั้งเค็มทั้งชอบเอาเปรียบ บรรจง (วิรากานต์ เสณีตันติกุล) คนใช้อีสาน ขี้อิจฉา ปากเสีย บ้าเกาหลี จุ่น (บริบูรณ์ จันทร์เรือง) คนสวนพม่ากิ๊กของบรรจง ที่มั่นใจว่ากูหล่อที่สุดในสามโลก และ นาก (ศรีพรรณ บุนนาค) สาวใช้ทอมบอยชาวเหนือ ปิ๊งชะเอมตั้งแต่แรกเห็น ผู้คนในบ้านแทนที่ทำให้ชะเอมปวดหัว แต่ชะเอมกลับแฮปปี้มากๆ เพราะจะทำให้เธอได้เรียนรู้คนในหลายด้าน แต่แค่คืนแรกก็หนาวๆร้อนๆซะแล้ว เพราะจุ่นบุกเข้ามาปลุกปล้ำ โชคดีที่ชะเอมเรียนศิลปะป้องกันตัวมาบ้าง เลยทำให้ไอ้จุ่นล่าถอยไป ไม่เพียงแค่นั้นต้องนอนห้องเดียวกับนาก ซึ่งพยายามถึงเนื้อถึงตัวชะเอมตลอดเวลา จนชะเอมต้องหาอะไรมากั้นระหว่างเธอกับนาก ป้าสมพิศให้ชะเอมไปรับใช้อรวิลาส ที่นากเม้าท์ให้ฟังก่อนว่า เป็นตัวแม่เรื่องความเอาแต่ใจไม่มีเหตุผล พวกคนใช้จึงเรียก อรวิลาส ว่า อรวิปลาส

อรวิลาสเรียกใช้ชะเอมแบบจิกหัว และให้ชะเอมรับผิดชอบ การจัดงานฉลองวันเกิดของเธอ งานนี้อรวิลาสตื่นเต้นมากมาย เพราะคนพิเศษของเธอจะมาด้วย จึงกำชับชะเอมไม่ให้พลาดเด็ดขาด ชะเอมตั้งใจจัดงานวันเกิดเต็มที่ เพราะกลัวโดนด่า แล้วงานวันเกิดของอรวิลาสก็มาถึง เพื่อนๆของอรวิลาสทยอยกันมา หนึ่งในนั้นมีวเรศมาด้วย ชะเอมผงะจำได้แต่เข้าใจว่า วเรศเป็นแฟนอรวิลาส และได้รู้ว่าเป็นญาติสนิทกับพีรพล วเรศเห็นหน้าชะเอมก็รู้สึกคุ้นๆ แต่ยังนึกไม่ออก ชะเอมพยายามหลบหน้าจนมีพิรุธ วเรศถามอรวิลาสเรื่องคนใช้คนใหม่ แต่อรวิลาสก็ตอบอะไรไม่ได้มากนัก วเรศหาโอกาสเข้าไปคุยกับชะเอม ชะเอมเลยพ่นภาษาพม่าใส่ วเรศอึ้งๆแล้วก็ยอมปล่อยชะเอมไป ฝ่ายหนูอ้อยที่อิจฉาอรวิลาส เพราะจัดงานวันเกิดใหญ่กว่าตัวเอง เลยป่วนโดยใช้ชะเอมเป็นเครื่องมือ ชะเอมรับเคราะห์แทนหนูอ้อยไปเต็มๆ

หลังจากวันนั้นชะเอมยังได้เจอแรงหึง ยิ่งกว่าสึนามิของอรทัย เพราะอเนกมาแต๊ะอั๋งชะเอม อรทัยก็อาละวาดบ้านแตก คิดว่าชะเอมมาให้ท่าผัวตัวเอง ชะเอมโดนใช้ให้ทำงานบ้านทุกอย่าง แต่ชะเอมยอมทำเพราะไม่อยากมีปัญหา ป้าสมพิศ บรรจง ได้ทีใช้ชะเอมไม่หยุด นากกับจุ่นจะช่วยก็เจอป้าสมพิศกับบรรจงด่า ชะเอมทำทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยและรวดเร็ว เพราะนงลักษณ์แอบส่งคนใช้ที่บ้านมาช่วย วเรศที่มาเยี่ยมพีรพล เห็นชะเอมพาคนเข้าๆออกๆหลังบ้าน เข้าไปซักไซร้ไล่เอาความจริง ชะเอมโกหกว่าญาติมาเยี่ยม วเรศไม่เชื่อคิดว่าชะเอมเป็นสิบแปดมงกุฎ อรวิลาสก็ไม่ชอบชะเอม เพราะเห็นวเรศดูสนใจเป็นพิเศษ

ป่องเป็นห่วงชะเอม ก็เลยสมัครเป็นคนใช้บ้านแป๊ะ แป๊ะปิ๊งป่องทันทีตั้งแต่แรกเห็น ก็เลยถึงเนื้อถึงตัวตลอดตลอด ยิ่งกว่านั้นป่องรู้สึกแย่ ที่ลูกนายพลอย่างเขาต้องมาเป็นคนใช้ โดนคนอื่นจิกใช้ แต่ก็ยอมอดทนเพราะห่วงชะเอม ชะเอมตกใจมากที่เห็นป่อง และพยายามให้ป่องลาออก แต่ป่องยืนยันถ้าชะเอมไม่ลาออก เค้าก็ไม่ลาออก หลังจากป่องเข้ามาทำงานในบ้าน ก็พยายามปกป้องชะเอมจนออกนอกหน้า ทำให้แป๊ะไม่ชอบขี้หน้าชะเอม เพราะตัวเองอยากสอยป่อง และใครๆก็เข้าใจว่า สองคนนี้เป็นแฟนกัน ความวุ่นวายในบ้านนี้ยังไม่หมด เมื่อชะเอมต้องเข้าไปแก้ปัญหาให้ครอบครัวต่างๆ เริ่มจากหนูอ้อยที่คิดว่าแม่ไม่รัก เพราะวันๆเอาแต่ทำสวยและไปร้องเพลง อรวิลาสก็เกลียดน้อง พ่อก็ไม่มีปากมีเสียง หนูอ้อยจึงทำตัวก้าวร้าวแกล้งชะเอม แต่ชะเอมรับมือได้ทุกกระบวนท่า จนทำให้ชะเอมได้ใจหนูอ้อยไป

ด้านชื่นฤทัยก็มีปัญหากลัวคนไม่รัก เลยทำตัวมั่นใจ และหาจุดเด่นให้ตัวเอง จนละเลยคนอื่นๆ ด้านอรวิลาสมีลักษณะคล้ายๆแม่ ขี้ฟ้องชอบให้คนรัก คิดว่าตัวเองรักวเรศ เพราะภายนอกวเรศดูเหมาะสมกับตน ทั้งๆที่ไม่รู้จักความรัก เพราะเห็นแก่เงินมากกว่า ส่วนพีรพลผู้ชายที่ถูกกดจนไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง ไม่มีความเป็นผู้นำ เลยยอมชื่นฤทัยทุกอย่าง ส่วนอเนกก็ชอบฉวยโอกาสกับชะเอม และคิดว่าตัวเองหล่อซะเต็มประดา จนทำให้ชะเอมเกือบถูกอรทัยตบหลายครั้ง แต่ชะเอมก็เอาตัวรอดไปได้เสมอ

อุทยาน (รอน บรรจงสร้าง) ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กับ อัมพร (พิมลวรรณ หุ่นทองคำ) ภรรยา พ่อและแม่ของชะเอมต้องมาราชการที่กรุงเทพ ชะเอมจำต้องลางานโดยอ้างว่ายายไม่สบายมาก ชะเอมกลับไปอยู่คอนโดกับพ่อและแม่ ระหว่างนั้นอัมพรที่กลัวว่า ชะเอมจะไม่มีแฟน เพราะกับป่อง...ชะเอมก็ไม่เคยบอกเต็มปากเต็มคำว่า เป็นแฟน อัมพรเลยวางแผนให้ชะเอมมาดูตัว แต่ความมีพิรุธของแม่ทำให้ชะเอมสงสัย และเดาได้ไม่ยากว่าแม่คิดจะทำอะไร จังหวะที่ชะเอมไปห้องน้ำ วเรศมาถึงซึ่งเป็นผู้ชายที่แม่จะให้มาดูตัว วเรศเป็นลูกชายของ วิชัย (บัญชา ชุมชัยเวทย์) และ วิยะดา (ปุณยวีร์ สุขกุลวรเศรษฐ์) ชะเอมกลับมาที่โต๊ะ เห็นวเรศก็แทบช็อก ชะเอมรีบหลบหน้าหลบตา แต่สุดท้ายก็เจอวเรศเข้าจนได้ วเรศแปลกใจที่เจอชะเอมที่ร้านอาหารหรู ชะเอมโกหกว่าป้าเป็นแม่บ้านที่นี่ แล้วก็รีบชิ่งหนีไป

โดยโทร.บอกพ่อกับแม่ระหว่างทางว่า ปวดหัวมากขอกลับก่อน อุทยานกับอัมพรขอโทษวเรศยกใหญ่ อุทยานกับอัมพรกลับเชียงใหม่ ชะเอมกลับมาทำงานแล้วก็มีเรื่องจนได้ เมื่ออรวิลาสต้องไปร้องเพลงการกุศล โดยมีดร.เพี้ยนมาเทรนแอ็คติ้งให้ ดร.เพี้ยนเจอกับชะเอม ชะเอมทั้งขอร้องทั้งขู่ไม่ให้ดร.บอกใคร อย่าให้ใครรู้เด็ดขาดโดยเฉพาะพ่อกับแม่ งานนี้วเรศต้องร้องเพลงคู่กับอรวิลาส แต่ถึงเวลาร้องเพลงเสียงไม่มี ชะเอมต้องแปลงโฉมแต่งสวยไปร้องแทน

วเรศต้องไปสัมมนาที่เชียงใหม่ อรวิลาสอยากตามไปด้วยเลยขอชื่นฤทัย ชื่นฤทัยอนุญาตแต่ให้พาชะเอมไปด้วยเพราะเป็นห่วงลูก อรวิลาสฮึดฮัดแต่ก็จำต้องยอม ด้านชะเอมแทบช็อกที่รู้ว่าต้องไปเชียงใหม่ เพราะอุทยานเป็นผู้ว่าอยู่ที่นั่น ป่องหวงชะเอมก็เลยขออรวิลาสตามไปด้วย ด้านอุทยานมาต้อนรับคณะด้วยตัวเอง และให้ความสนิทสนมกับวเรศอย่างมาก อีกทั้งยังพร่ำพูดถึงยัยเอม หรือเอมิกาลูกสาวอยู่บ่อยครั้ง วเรศก็แปลกใจที่ชื่อดันไปคล้ายกับชะเอมสาวใช้จอมแสบ แต่ชะเอมก็สามารถหลบหลีก ไม่เจอกับพ่อแม่ตัวเองจนได้

ชะเอมกลับมาถึงกรุงเทพฯโดยปลอดภัย แต่ชีวิตก็สงบได้ไม่นาน เพราะแป๊ะที่กำลังจะจัดงานเดินแฟชั่น กลับโดนออร์แกไนเซอร์โกงเงิน ชะเอมเลยช่วยแป๊ะ ทำให้งานออกมาดูดีมากๆ จนแป๊ะเริ่มรู้สึกดีกับชะเอม และเหตุการณ์นี้ทำให้วเรศมั่นใจว่า ชะเอมต้องไม่ใช่คนใช้ธรรมดาแน่นอน ชะเอมเจอบัญชาเพื่อนของพ่อวเรศ เห็นชะเอมพูดคุยกับบัญชาเลยแอบฟัง จากการพูดคุยของชะเอมกับบัญชา ทำให้วเรศเข้าใจว่า ชะเอมเป็นเมียเก็บท่านผู้ว่าฯเชียงใหม่ ซึ่งก็คือพ่อของเธอเอง วเรศผิดหวังอย่างแรง เพราะกำลังรู้สึกดีกับชะเอม

วเรศเรียกชะเอมมาซักถี่ยิบ แล้วก็โพล่งออกไปเรื่องที่เป็นเมียน้อยท่านผู้ว่าฯเชียงใหม่ ชะเอมเหวอพูดอะไรไม่ออก พยายามปฏิเสธ และรีบบอกว่าเธอเป็นลูกสาว แต่วเรศไม่ฟังและไม่เชื่อ แถมยังพูดทำร้ายจิตใจ ทำให้ชะเอมโกรธมาก หลังจากนั้นชะเอมไม่ยอมพูดกับวเรศอีก ป่องสังเกตเห็นท่าทางของชะเอมกับวเรศ ก็ชักใจคอไม่ดี รู้สึกว่าสองคนมีบางอย่างต่อกัน ป่องเลยไปบิ้วให้อรวิลาส หาทางทำให้วเรศชอบตัวเอง เพราะป่องกลัววเรศจะชอบชะเอม ป่องกับอรวิลาสเลยใกล้ชิดกันมากขึ้นกว่าเก่า แต่ก็เป็นไปในแบบคู่กัด

ชีวิตการเป็นคนใช้ของ ชะเอม จะจบลงเมื่อไหร่ วเรศ ที่คอยจับผิดชะเอม จะลงเอยรักกับชะเอมได้อย่างไร เรื่องวุ่นๆของคนใช้ปัญญาชนลงเอยได้อย่างไร ก็ต้องติดตามชมกันทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3 เท่านั้นนะครับ