ฟุตบอล ฉลอง 42 ปี ช่อง 3 / รางวัล ชมรมวิจารณ์ ครั้งที่ 20

บันทึกรายปักษ์

อากาศบ้านเราในวันนี้ร้อน ร้อนมาก และที่ร้อนมากไปกว่าอากาศ ก็เห็นจะเป็นเรื่องร้อนๆของค่าครองชีพในปัจจุบัน จะหยิบจับอะไรก็แพงไปหมด เหตุจากราคาน้ำมันที่พุ่งทะยานไม่หยุด เรื่องร้อนๆของการแก้รัฐธรรมนูญ ร้อนเรื่องปรองดองที่ดูจะบานปลายไปกันใหญ่

หนีความร้อนทั้งหลายแหล่ ที่ยังไม่เห็นทางออก

มาเข้าเรื่องบันทึกบันเทิงของเราในฉบับนี้ดีกว่า

ขอมาเก็บตกเรื่อง งานฉลอง 42 ปี ของไทยทีวีสีช่อง 3 เพราะรักจึงจัดให้ กันนิด เสียดายรูปสวยๆที่มี เลยอยากจะเอามาให้ผู้อ่านได้ชม ช้าไปนิดคงไม่เป็นไร

งานนี้ถูกจัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมา ณ สนามราชมังคลากีฬาสถาน งานฉลองครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นสุดยอดกิจกรรม "อีเว้นท์ มาร์เก็ตติ้ง" ที่ช่อง 3 จัดขึ้น ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ฟุตบอลดาราของช่อง 3 ถูกเว้นวรรคไป 2 ปี ปีนี้ช่อง 3 มาแบบจัดเต็ม และยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้ง แถมยังถ่ายทอดสดถึง 5 ชั่วโมง ตั้งแต่ 15.00-20.00 น. เชื่อว่าคุณผู้อ่าน คงได้ดูการถ่ายทอดผ่านทางหน้าจอทีวีไปแล้ว งานนี้ ช่อง 3 ยังระดมดารา พิธีกร และผู้ประกาศข่าวทั้งหมดมาร่วมในกิจกรรมนี้ ทำเอาใครๆตื่นเต้นตาโตไม่น้อยก็คงจะเป็นขบวนพาเหรดต่างๆที่มาทั้งในแบบพีเรียด แฟนตาซี เจ้าชาย เจ้าหญิงโดยมี ไก่-วรายุฑ เป็นแม่งานในเรื่องเสื้อผ้า หน้าผม ที่แน่นนอนระดับคุณนายไก่ เจ๊งเป็นเจ๊ง เสียชื่อไม่ว่าแต่ห้ามเสียหน้า ที่มาแบบอลังการงานสร้างมาก

สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น เรามีรูปมาฝากกันเพียบ

งานใหญ่ระดับนี้คงไม่ต้องบอกว่า ดาราช่อง 3 มีใครมาบ้าง เพราะหาชื่อคนที่ไม่มายังแทบจะหาไม่เจอเลย เพราะงานแบบนี้ทราบกันดีอยู่ว่า ประวิทย์ มาลีนนท์ จะมานั่งให้กำลังใจทีมงาน ดารานักแสดงอยู่ข้างสนามทุกปี ตั้งแต่งานยังไม่เริ่มจนงานเลิก ดาราคนไหนไม่มา แสดงว่าคิดไม่เป็น

นอกจากขบวนพาเหรดแล้ว ไฮไลท์ของงานก็คงเป็นการแข่งขันฟุตบอลคู่หยุดโลก ระหว่างทีมไวท์ ดราก้อน ที่มี วิบูลย์ ลีรัตนขจร เป็นผู้จัดการทีม และมี เต๋า-สมชาย เข็มกลัด เป็นกัปตันทีม และทีมบลู ดราก้อน ที่มีจอห์นนี่ แอนโฟเน่ เป็นผู้จัดการทีมและมี อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง เป็นกัปตันทีม ดารานักเตะต่างฟิตซ้อมกันมาแบบไม่มีใครยอมใคร เพราะหลายคนเล่นฟุตบอลเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ถึงอย่างไรขนาดของสนามและอากาศที่ร้อน ก็ทำเอาหลายคนแทบน็อค

ผลการแข่งขันจากหลังจากที่หมดเวลา และเสมอกันด้วยสกอร์ 5/5 เลยต้องตัดสินกันด้วยการเตะลูกโทษ ทีมไวท์ ดราก้อน ก็สามารถ เอาชนะไปด้วยสกอร์ 11/10

อ้อ เกือบลืม ก่อนที่การแข่งขันฟุตบอลจะเริ่ม ก็มีทีมเชียร์ลีดเดอร์ที่นำทีมโดย กอบสุข จารุจินดา จาก บลู ดราก้อน และ ยุวดี ไทยหิรัญ จากทีมไวท์ ดราก้อน ซึ่งหลังกล้องนั้นทั้งคู่ถึงกับถามหาออกซิเจน และยาดม กันเลยทีเดียว

แต่ผู้ที่สร้างความประทับใจให้ผู้เขียนมากที่สุด ก็คือ หมิว-ลลิตา ปัญโญภาส ที่ขี่ม้านำขบวนออกมาในชุดที่สง่างามเป็นที่สุด

งานนี้ช่อง 3 ได้ใจคนดูไปเต็มๆ เลย

 

มาถึงอีกงานสำคัญของวงการภาพยนตร์ คืองานการแจกรางวัลให้กับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในสาขาต่างๆ ของชมรมวิจารณ์บันเทิง

ชมรมวิจารณ์บันเทิง (Bangkok Critics Assembly) เป็นรางวัลที่มอบให้แก่บุคคลในวงการผลิตภาพยนตร์ของไทย ที่มีผลงานดีเด่นที่สุดในสาขาต่างๆในแต่ละปี โดยได้จัดให้มีพิธีมอบรางวัลนี้เป็นครั้งแรก เมื่อ พ.ศ.2534 โดยชมรมวิจารณ์บันเทิง ซึ่งประกอบด้วยนักวิจารณ์ภาพยนตร์จากนิตยสาร หนังสือพิมพ์ วิทยุ และโทรทัศน์ มีประธานชมรมคือ นคร วีระประวัติ

การประกาศผลรางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง มีขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2534

การแจกรางวัลในปีนี้ นับเป็นครั้งที่ 20 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 21 มี.ค. ที่ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต มีผู้กำกับฯ-นักแสดงเข้าร่วมงาน อาทิ อุ๋ย-นนทรียฺ์ นิมิบุตร ที่หนีบมากับ ฉัตรชัย เปล่งพานิช ทั้งคู่กำลังขะมักเขม้น กับการผลิตละครเรื่องใหม่ ให้ช่อง 3 อยู่

เมื่อเห็น อังเคิล-อดิเรก วัฏลีลา เราก็ต้องเห็น ปื๊ด-ธนิตย์ จิตนุกูล บั๊ดดี้เพื่อนซี้ คู่นี้จะต้องถูกจองตัวให้ขึ้นประกาศรางวัลต่างๆในงานนี้ ไม่รางวัลใดก็รางวัลหนึ่ง ทุกปี

เจอ เก้ง-จิระ มะลิกุล ผู้เขียนเข้าไปถามไถ่ถึงหนังฉลองครบรอบ 7 ปี ของจีทีเอช เรื่อง เซเว่น แอนนิเวอร์ซารี่ ที่มี นิชคุณ หรเวชคุณ มาร่วมงานแสดงเป็นครั้งแรก ร่วมด้วยดารานักแสดงในสังกัดของจีทีเอช ที่มาร่วมแสดงอย่างคับคั่ง ทั้ง ซันนี่ สุวรรณเมธา คริส หอวัง โอปอล สู่ขวัญ บูลกุล ฯลฯ ที่มีผู้กำกับฯ 3 คน คือมาร่วม กำกับ ปิ๊ง-อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม ปวีณ ภูริจิตปัญญา และ เก้ง-จิระ มะลิกุล กำกับหนังรักสามเรื่อง ว่าเป็นอย่างไรบ้าง เก้งบอกว่า "การกำกับหนังสั้นมันยากกว่าที่คิดไว้มาก มันจบไม่ลง"

ต้องรอดูว่า จะออกมาเป็นแบบไหน

เจออา เปี๊ยก โปสเตอร์ ครั้งนี้ มาในฐานะ ผู้ที่ถูกเสนอชื่อเข้ารับรางวัลดาราสมทบยอดเยี่ยม Top Secret วัยรุ่นพันล้าน

เก้า-จิรายุ ละอองมณี ขึ้นเวที เล่นกีตาร์เองร้องเพลงประกอบหนัง เรียกเสียงกรี๊ดได้เกรียวกราวมาก

ตั๊ก-นภัสกร มิตรเอม ที่ควงคู่มากับคนรัก ป๊อก-ปิยธิดา วรมุสิก ที่พอเราไปถามว่า จะแต่งงานเมื่อไหร่ ก็ได้รับคำตอบมาว่ากำลังรอหมายงานพระราชทานน้ำสังข์

และดีใจมากที่ได้เจอคือ ตู่-นันทิดา แก้วบัวสาย เพราะไม่มีโอกาสได้เจอกันเลย แบบไม่เจอกันมานานมาก ตู่นั่งอยู่กับพี่ต้อย คุยกันถึงเรื่องคอนเสิร์ตของพี่ต้อย และอัลบั้มเพลงชุดใหม่ จากวันนั้นถึงวันนี้เพราะมีคุณของพี่ต้อย และการเปลี่ยนแปลงของวงการเพลงที่วันนี้ ไม่ว่าจะทำเพลงอะไรออกมา มันก็ไม่ใช่ว่าจะขายกันง่ายๆเหมือนเดิม

ส่วนดาราคนอื่นๆ อาทิ หนูนา-หนึ่งธิดา โสภณ เปาวลี พรพิมล พีช-พชร จิราธิวัฒน์ ยิปโซ-รมิตา มหาพฤกษ์พงษ์ ปันปัน-สุทัตา อุดมศิลป์ ฯลฯ

ในงานยังได้เจอกับ ต้น-สุชาติ ชวางกูร ที่เป็นกรรมการตัดสินในสาขา เพลงประกอบภาพยนตร์ด้วย

สำหรับผลการประกาศรางวัล ชมรมวิจารณ์บันเทิง มีดังต่อไปนี้

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ "ฝนตกขึ้นฟ้า" โดย โลคอล คัลเลอร์ ฟิล์ม ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ เป็นเอก รัตนเรือง จาก "ฝนตกขึ้นฟ้า"

ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม ได้แก่ ปีเตอร์ นพชัย ชัยนาม จาก "ฝนตกขึ้นฟ้า"

ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ ปิยธิดา วรมุสิก จาก "ลัดดาแลนด์"

ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ได้แก่ สมบูรณ์สุข นิยมศิริ จาก "Top Secret วัยรุ่นพันล้าน"

ผู้แสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ รัดเกล้า อามระดิษ จาก "อุโมงค์ผาเมือง"

บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ โสภณ ศักดาพิสิษฎ์ และ โสภณา เชาว์วิวัฒน์กุล จากเรื่อง "ลัดดาแลนด์"

กำกับภาพยอดเยี่ยม ได้แก่ ชาญกิจ ชินิวิกัยพงศ์ จากเรื่อง "ฝนตกขึ้นฟ้า"

ลำดับภาพยอดเยี่ยม ได้แก่ ม.ร.ว.ปัทมนัดดา ยุคล จาก "ฝนตกขึ้นฟ้า

กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม ได้แก่เรื่อง พัฒน์ฑริก มีสายญาติ และ นิติ สมิตตะสิงห์ จาก "อุโมงค์ผาเมือง"

ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ได้แก่ "Suck Seed ห่วยขั้นเทพ" โดย วิชญ วัฒน์ศัพท์ และ หัวลำโพง ริดดิม กับ "ไฮโซ" โดย โคอิชิ ชิมิสุ วุฒิพงศ์ ลิ้มตะกูล และอดิศักดิ์ พวกงอก

เพลงจาก