หีบเพลชักแทนคำรัก...สง่า อารัมภีร

สกู๊ปบันเทิง

เปิดตัวอย่างสวยงาม กับกิจกรรมแรกของ บริษัท พล นิกร กิมหงวน จำกัด ที่นำพากลิ่นไอ และบรรยากาศรื่นรมย์ของวันวาน มาให้คนรุ่นเก่ารุ่นใหม่ได้ชื่นชมกัน ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยผ่านบทเพลงอมตะ จากการประพันธ์ของ ครูแจ๋ว–สง่า อารัมภีร ศิลปินแห่งชาติ ในคอนเสิร์ต “หีบเพลงชัก แทนคำรัก สง่า อารัมภีร”

เสียงเพลงอมตะมากมาย จากปลายปากกาของ ครูแจ๋ว ถูกนำมาใช้เป็นการแนะนำ ความเป็นมาของศิลปินแห่งชาติท่านนี้ ก่อนนำเข้าคอนเสิร์ตโดยสองพิธีกร บูรพา-ผศ.ดร.ญาดา อารัมภีร แล้วจึงเป็นการเปิดเวทีคอนเสิร์ตอย่างแท้จริง ด้วยเสียงทรงพลังของ สันติ ลุนเผ่ กับเพลง “เกียรติศักดิ์ทหารเสือ” ประกอบจินตลีลางดงามยิ่ง เป็นการพาผู้ชมเข้าสู่บทบาท การเป็นนักแต่งเพลงประกอบละคร-ภาพยนตร์ของ ครูแจ๋ว ในบทเพลง “ปริญญาชาวนา” “วานลมจูบ” และ “นางแก้วในดวงใจ” ทั้งสามเพลงขับร้องได้ไพเราะจับใจโดย ธานินทร์ อินทรเทพ แล้วจึงลัดเลาะสู่รอยต่อกับเพลงลูกกรุง ส่วนนี้ อรวี สัจจานนท์ โชว์น้ำเสียงหวานใสของเธอผ่านบทเพลง “ล่องเจ้าพระยาคืนเพ็ญ” “กุลสตรี” “แม้ทะเลยังระทม” และ “ชีวิตฉันขาดเธอไม่ได้” ตามด้วย สุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ ขึ้นมาครวญเพลง “พี่ยังรักเธอไม่คลาย” และ “สุดที่รัก” ได้หวานซึ้งสะกดคนฟังให้เคลิบเคลิ้ม สมกับเป็นเจ้าของน้ำเสียงนุ่มนวล “ขยี้ฟองเบียร์”

แล้วคั่นเวลาของการฟังเพลงด้วย “วาไรตี้ ทอล์ค” บอกกล่าวเล่าขานเรื่องราวในอดีต ที่แสนหวานและสนุกสนาน ของสามผู้อาวุโส ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ชาลี อินทรวิจิตร และ นันทวัน เมฆใหญ่ สุวรรณปิยะศิริ ที่มุขตลกของคุณชายเรียกเสียงรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะอย่างครื้นเครง จากผู้ชมกันสนั่นหอประชุมฯ ก่อนสามท่านจับไมค์ขับขานบทเพลงได้ไพเราะ คนละเพลงสองเพลง ปิดฉากคอนเสิร์ตครึ่งแรกอย่างสวยงาม

ถึงครึ่งหลังของคอนเสิร์ต วินัย พันธุรักษ์ ขึ้นเวที ถ่ายทอดบทเพลงสามเพลงรวด “เจ้าพระยา” “ทะเลไม่เคยหลับ” และ “หาดสีทอง” เข้าสู่อีกช่วงเวลาหนึ่ง ที่หลายคนรอคอยกับการปรากฏตัวของ ศรีไศล สุชาติวุฒิ เจ้าของเสียงแหบเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ มากับเพลงประจำตัวอย่าง “รักข้ามขอบฟ้า” “ชีวิตละคร” และ “วนาสวาท” เพลงสุดท้ายนี้ ศรีไศล ร้องคู่กับ วิชัย ปุญญะยันต์ ที่ควบผู้ดูแลดนตรีอีกหนึ่งตำแหน่ง จากนั้นก็เป็นคิวของคู่ขวัญ สุเทพ วงศ์กำแหง-สวลี ผกาพันธุ์ ใน “คืนนี้” ที่ต้นฉบับเดิมเป็นเสียงของ ชรินทร์ นันทนาคร และ สวลี ก็แสดงน้ำเสียงน่าประทับใจ ต่ออีกสามเพลง “เมื่อวานนี้” “พรุ่งนี้” และ “รักจริงหรือเปล่า”

และก่อนที่จะถึงช่วงสุดท้ายเป็นลำนำ “พันท้ายนรสิงห์” ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า เป็นเพลงเอกจากละคร-ภาพยนตร์เรื่อง “น้ำตาแสงไต้” น้ำเสียงนุ่มนวลคุ้นหูของ ชรินทร์ นันทนาคร ก็ดังขึ้นท่ามกลางเสียงปรบมือกึกก้อง ต่อด้วย “ทาสเทวี” “พี่รักเจ้าสาว” และ “เรือนแพ” ปิดฉากความประทับในคอนเสิร์ตนี้ ด้วยการขับร้องเพลง “หนึ่งในร้อย” ร่วมกันของศิลปินทุกท่าน ซึ่งเพลงนี้ ครูแจ๋ว เป็นผู้ประพันธ์ทำนอง และ ครูแก้ว อัจฉริยะกุล เป็นผู้ประพันธ์คำร้อง สำหรับประกอบละคร “หนึ่งในร้อย” ของ ดอกไม้สด

คอนเสิร์ต “หีบเพลงชัก แทนคำรัก สง่า อารัมภีร” ครั้งนี้ ช่างหอมอวลไปด้วย “ความรัก” ไม่รู้เลือนเลยครับ