VATANIKA มนต์เสน่ห์แห่ง Caf? Society

ข่าวแฟชั่น

ดีไซเนอร์สาวมากฝีมือ วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา รังสรรค์คอลเลคชั่น Fall / Winter 2014 โดยนำเสน่ห์การแต่งกาย Caf? Society จากประเทศฝรั่งเศส ในช่วงยุค 1920 กลับมาร้อยเรียงในแบบฉบับ VATANIKA พร้อมเผยโฉมให้กับสาวๆ ที่ชื่นชอบดีไซน์โก้หรู หรือเสน่ห์แห่งความคลาสสิค ได้เพลิดเพลินในซีซั่นนี้ ณ แปซิฟิก ซิตี้ คลับ

แพร-วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา ผู้เป็นทั้งเจ้าของและดีไซเนอร์ เปิดเผยแรงบันดาลใจในคอลเลคชั่น โดยเป็นการรวมกลุ่มกัน ของผู้คนที่เป็นไอคอนแห่งยุค 1920 ที่มีความสามารถ ความคิด และสไตล์ที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นชนชั้นสูง มหาเศรษฐี นักธุรกิจ แฟชั่นดีไซเนอร์ จิตรกร นักเขียน หรือนักดนตรี ได้มาพบปะสังสรรค์พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ซึ่งจะผลัดเปลี่ยนกันเป็นโฮสส์ (Host) หรือเจ้าภาพ มาจัดงานรื่นเริงเพื่อสังสรรค์กัน พร้อมกับเลือกสถานที่ ที่มีความพิเศษหรูหรา อาทิ ไพรเวทคลับ บ้านพักตากอากาศ หรือบนเรือยอชท์ จึงชวนให้ผู้คนจำนวนอีกไม่น้อย อยากจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งใน Caf? Society

"เสื้อผ้าในคอลเลคชั่น Fall / Winter 2014 จึงเป็นการผสมผสาน ในความทันสมัยของยุคปัจจุบัน และความคลาสสิคเข้าไว้ด้วยกัน รวมทั้งได้สะท้อนความหรูหรา ของผู้คนในยุค 1920 ได้ชัดเจน โดยผ่านเสื้อผ้าที่มีการดีไซน์ให้เรียบหรู ด้วยเนื้อผ้าที่พลิ้วไหว อย่างผ้าปีเก้ มาผสมกับผ้าเครป แล้วเสริมด้วยการตกแต่งให้ดูชวนฝัน ด้วยขนนกกระจอกเทศ เพิ่มความแวววาว ด้วยวัสดุอย่างพู่ที่ใส่กากเพชร และลูกปัดคริสตัล รวมถึงเลือกใช้โทนสีเมทัลลิกในเฉดต่างๆ มาสร้างสีสันให้กับคอลเลคชั่นนี้ค่ะ อีกทั้งยังมีกางเกงกระโปรง 5 ส่วน ที่ได้ใช้เทคนิคการอัดพลีท และยังใช้ผ้าเมทัลลิคในชิ้นเดียวกันอีกด้วย" แพร-วทานิกา กล่าว

บรรยากาศภายในงาน การเปิดตัวคอลเลคชั่น Fall/ Winter 2014 จึงได้รับการรังสรรค์ให้สะท้อนคอนเซ็ปต์ Caf? Society ด้วยบรรยากาศสุดหรู และเป็นส่วนตัวที่สุด โดยเพิ่มความหรูหราด้วยสีสันของดอกไม้โทนสบายตา แต่หากซ่อนความเรียบโก้อยู่ในที เพื่อต้อนรับกับแฟนๆ แบรนด์ VATANIKA ที่สะท้อนความเป็นอิสตรีได้อย่างชัดเจน

แล้วเมื่อมาถึงไฮไลท์สำคัญของงาน คือ แฟชั่นโชว์คอลเลคชั่น VATANIKA Fall/ Winter 2014 โดยนำเสนอผ่านชุดผ้าไหมซาตินขาว จับเดรปแบบมูลาจ ค็อกเทลเดรสหลากสี ที่มีทั้งการตัดต่อผ้าหลายชนิด และการเพิ่ม Texture โดยการตกแต่งด้วยขนนกกระจอกเทศสี รวมไปถึงการใส่พู่กากเพชร ที่สั่งทำขึ้นพิเศษ และตกแต่งด้วยลูกปัดคริสตัล ที่ปักด้วยมือทั้งตัว หรือเสื้อโค้ทตัวยาวขนนกกระจอกเทศ ที่ใช้เทคนิคการผสมสีเข้าด้วยกัน และการซ้อน Layer เพื่อให้มี Texture ที่ฟูและหนาชวนสัมผัส นอกจากนี้ชุด Playsuit และ Jumpsuit ยังคงเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มสีสัน ให้กับคอลเลคชั่นอีกเช่นเคย ครั้งนี้ดีไซเนอร์ได้นำเสนอออกมา ในแบบที่สามารถใส่ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน มีการใช้ Silhouette ที่ชัดเจน โดยส่วนใหญ่ใช้ผ้า Piqu? มาผสมกับผ้า Crepe ชั้นดี นอกจากนี้ Ready to Wear อีกหลายชิ้นที่เป็น Signature ก็รังสรรค์ให้หรูหราและน่าสนใจมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกระโปรงทรงสอบ ที่ช่วยเก็บรูปร่าง มีให้เลือกทั้งแบบผ้าพิมพ์ลาย และการตัดต่อผ้า หรือจะเป็นเสื้อ Blouse เสื้อตัวสั้น Crop Top ในแบบต่างๆ ถูกเพิ่มความน่าสนใจ ด้วยการตกแต่งด้วยโซ่เส้นเล็กทอมือ หรือดิ้นทอง และผ้า Metallic ก็นำมาสร้างสีสันให้ชวนติดตาม ทั้งมีการเลือกซิปขนาดใหญ่ มาเป็นส่วนหนึ่งของดีไซน์ เพื่อสร้างความหรูหรา ให้แก่ชุดค็อกเทลเดรสสั้น และชุดราตรียาว นอกจากนั้นนำเสนอกางเกงทรง Culottes หรือกระโปรงกางเกง 5 ส่วน ใช้เทคนิคสร้างเท็กซ์เจอร์ 2 เลเยอร์ และใช้ผ้าเมทัลลิคในชิ้นเดียวกัน

สำหรับโทนสีที่เลือกมา ทำให้ VATANIKA คอลเลคชั่น Fall/Winter 2014 มีความโดดเด่นมากขึ้น ได้แก่ สีดำ สีทอง สีเงิน สีเขียวหัวเป็ด สีส้มอิฐ สีน้ำตาลแดง และที่ขาดไม่ได้ คือ สีเมทัลลิคในเฉดต่างๆ ซึ่งใช้ในดีไซน์ที่หลากหลาย ที่ช่วยสร้างสีสันให้กับคอลเลคชั่นได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งเทคนิคพิเศษที่ดีไซเนอร์มาใช้ ไม่ว่าเทคนิคการตัดต่อผ้า และผสมวัสดุหลายประเภทเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้เกิด Silhouette และ Texture ที่แตกต่างกันออกไป อย่างการใช้ผ้าเมทัลลิกที่สั่งทอมาพิเศษ นำมาไล่สีกัน หรือการผสมผสานผ้าดัชเชส ผ้าซาตินหลากสี ผสมเข้ากับขนนกกระจอกเทศ ตกแต่งด้วยลูกปัดปักมือ หรือริบบิ้นผ้าปีเก้จากฝรั่งเศส อีกทั้งมีการจับเดรปแบบมูลาจ ซึ่งเป็นการจับในเดรปแบบขึ้นหุ่นโดยไม่มีแพทเทิร์น มาใช้กับชุดค็อกเทลเดรส และชุดราตรียาว เพื่ออวดทรวดทรงได้อย่างสวยงามที่สุด ด้วยดีไซน์เนอร์เลือกใช้ผ้าไหมซาติน เนื้อบางทิ้งตัวอ่อนช้อย แต่ยังคงความหรูหราและสะท้อนในยุค Caf? Society อย่างลงตัวที่สุด

และท้ายสุดที่ขาดไม่ได้ คือ ผ้าพิมพ์ลาย ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ โดยทีมกราฟฟิคได้รังสรรค์ลายขึ้นมาใหม่สองลายสำหรับคอลเลคชั่นนี้ คือ ลายแรกเป็นลายแบบสามมิติ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากชั้นเชิงของสถาปนิกในยุคนั้น ที่นำเสนอผ่านรั้วโลหะสีทอง ประดับบริเวณอาคาร หรือแม้แต่หน้าต่างของสถาปัตยกรรม ซึ่งแสดงถึงความมั่งคั่ง หรูหรา ส่วนลายที่สอง เป็นลายสองมิติ ที่เน้นการนำโครงสร้างของลายเส้น ในช่วงยุคทองของ อาร์ต เดคโค่...Art Deco เข้ามาผสมกัน โดยทีมกราฟฟิคและดีไซเนอร์ เน้นการนำรูปทรงและเส้นสายเหล่านี้ มาเล่นกับรูปทรงสรีระของหญิงสาว เพื่อให้เกิดความขัดแย้งที่ลงตัว โดยใช้โทนสีทอง สีดำ สีน้ำตาล และสีเทาอ่อน มาสร้างสรรค์เส้นสาย ให้ปรากฏผ่านงานแต่ละชิ้นของคอลเลคชั่นนี้

หญิงสาวผู้หลงใหลกลิ่นอายความโก้หรูในสไตล์คลาสสิค สามารถพบกับ VATANIKA คอลเลคชั่น Fall/ Winter 2014 ได้ที่สยามพารากอน และเอ็มโพเรี่ยม ชั้น 1 หรือเซ็นทรัล ชิดลม ชั้น 2 เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ชั้น 5 ในร้าน SIWILAI ได้เลยค่ะ