สมุนไพรในอาหารไทย

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

กินข้าวกับแกงกะทิหลายวันเริ่มเบื่อ หันมาหาแกงส้ม ต้มยำ ไม่ใส่กะทิ โขลกน้ำพริกเอง ทำแกงส้ม เครื่องน้อยที่สุดในบรรดาแกงของไทย มีแค่หัวหอม พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง เกลือนิดหน่อย กระเทียม กะปิ บางคนใส่ตะไคร้ด้วย พอดีต้นขมิ้นกำลังงามเพราะได้ฝน เลยหั่นหัวขมิ้นใส่ครกโขลกไปด้วย ต้มน้ำพอเดือด ละลายน้ำพริก ใส่ปลา ใส่ผัก พอผักเปลี่ยนสีเข้มขึ้น แสดงว่าผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา กินร้อนๆคล่องคอชื่นใจ

แกงส้มกินกับไข่เจียวอร่อยและง่ายที่สุด ที่ง่ายรองลงมาคือกินกับปลาตัวเล็กทอด กินทั้งก้าง ทั้งอร่อยทั้งมีประโยชน์ หาวันว่างทอดปลาใส่ขวดไว้ มีให้กินได้ตลอดเวลา แกงส้มใช้ผักได้หลายอย่าง เลือกผักที่มีมากตามฤดูกาล เลือกผักพื้นบ้าน ผักอร่อย โตง่าย แข็งแรง ไม่ต้องใช้สารเคมี ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยหรือยาฆ่าแมลง ลองเปิดตำราแพทย์แผนไทย จะพบว่าผักพื้นบ้านแทบทุกชนิด มีสรรพคุณทางยา เปิดตารางคุณค่าทางโภชนาการ จะเห็นค่าสารอาหารต่างๆสูง

เครื่องปรุงประจำบ้านของอาหารไทยคือกระเทียม พริกไทย รากผักชี กระเทียมเป็นยาบำรุงหัวใจ เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก มีบริษัทยาของฝรั่งนำกระเทียมมาใส่ในแคปซูล ให้กินวันละเม็ดป้องกันโรคหัวใจ พริกไทยช่วยย่อยอาหาร ช่วยเจริญอาหาร นั่นคือช่วยให้กินข้าวได้ ช่วยให้อาหารอร่อย แก้คาวเนื้อสัตว์ทุกชนิด รากผักชีช่วยย่อยอาหาร แก้อาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ช่วยเร่งการเผาผลาญสารอาหารในร่างกาย ลดความอ้วนได้

เครื่องปรุงกลิ่นที่หาได้ทั่วไป ปลูกง่าย ราคาไม่แพง ได้แก่โหระพา กะเพรา ใบแมงลัก ช่วยขับลม ช่วยย่อยอาหาร มีธาตุเหล็กสูง บำรุงเลือด เมื่อขาดเลือดจะอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ผักกลิ่นหอมจึงช่วยให้รู้สึกสดชื่น อารมณ์ดี แกงและยำต่างๆใช้ผักเป็นส่วนประกอบ และกินกับผักสดอื่นๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะขาดสารอาหาร จะรู้สึกสบายท้อง ไม่มีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย กินแล้วขับถ่ายสะดวก

แกงที่ใช้เครื่องหอมเพิ่มขึ้นพวกตะไคร้ ข่า กระชาย ทั้งสามชนิดปรุงกลิ่นหอม ใส่ผักหลายชนิด เป็นแกงแคของภาคเหนือ แกงกับไก่ ใช้ผักกวางตุ้ง ยอดมะพร้าว มะเขือพวง มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ชะอม แกงแบบเดียวกันทางภาคอีสาน ใช้หน่อไม้ต้มกับน้ำใบย่านาง เครื่องน้ำพริกเป็นหอมเผา กระเทียมเผา พริกสดเผา โขลกรวมกัน ปรุงกลิ่นด้วยน้ำปลาร้า โขลกข้าวเหนียวใส่เพิ่มความข้นของน้ำแกง อร่อยไปอีกแบบ

วิธีกินผักหลายชนิดในมื้อเดียว ตามภูมิปัญญาชาวบ้าน ไม่ต้องบังคับให้กินผักห้าสี เมื่อใช้เครื่องแกงที่เป็นพืชสมุนไพรต่างๆ แกงกับผักพื้นบ้าน ตามแต่จะหาได้ ให้อาหารอร่อยและมีประโยชน์ กินกับปลาแห้ง ผักและปลาเป็นอาหารประจำชาติมาแต่โบราณ ไม่มีเวลาทำเอง มีคนทำขาย เครื่องมากมาย เตรียมยาก ใช้เวลานาน เขาขายไม่แพงเลย แต่ถ้าทำเอง แกงทีละหม้อโต แบ่งใส่กล่องแช่แข็งไว้กินได้นาน ครอบครัวไหนมีคนทำหม้อโต แบ่งให้เพื่อนบ้าน ใครได้รับก็ขอบคุณ

แกงใส่ใบย่านางต้มกับหน่อไม้ ได้กินน้ำใบย่านางที่อร่อย ดีกว่าคั้นน้ำใบย่านางกินเปล่าๆ ไม่ว่าจะดีอย่างไร คงกินไม่ได้นาน ของไม่อร่อยกินเป็นยา สู้กินเป็นอาหารไม่ได้ กินอร่อย ไม่ต้องฝืนใจกิน จะกินอะไรได้นาน ต้องอร่อยก่อนเป็นเรื่องแรก ประโยชน์มาทีหลัง เว้นแต่จะป่วยใกล้ตาย แพทย์สั่งให้กิน อยากมีอายุยืนต้องจำใจกิน

เบื่อแกงหันมาทำยำกินกับผักสด ลาบหมูทำได้ง่ายและเร็ว ซื้อหมูเนื้อแดง เลือกที่ไม่ติดมัน ให้คนขายเขาบดให้ ผ่านเครื่องบดสองครั้ง ซื้อน้อยเขาไม่บดให้ ต้องอย่างน้อยหนึ่งกิโลกรัม ซื้อมาแบ่งใส่กล่องปิดสนิทกล่องเล็กๆ แบ่งเท่าที่จะใช้แต่ละครั้ง เก็บไว้ต้ม ทอด ผัด ไว้กินได้นาน แช่ช่องแข็ง ก่อนจะใส่ช่องแช่แข็ง ใส่ช่องเย็นธรรมดาก่อนสักสองชั่วโมง ให้เย็นก่อนใส่ช่องแข็ง จะไม่ทำให้อุณหภูมิในช่องแข็งเปลี่ยนไปมาก ถ้าใส่ของร้อนเข้าช่องแข็งทีละมาก จะทำให้อาหารที่แช่แข็งไว้ละลาย เช่นถ้ามีไอศกรีม อาจทำให้ไอศกรีมอ่อนตัวไม่อร่อยและเสียง่าย กินของแช่แข็งก็อาจจะท้องเสียได้

มีเนื้อหมูบด คั่วข้าวบดไว้ใช้ ไม่บดข้าวคั่วไว้มาก ไม่ได้ใช้นานจะไม่หอม ปอกหัวหอมสักสองหัว ซอยบางๆ เตรียมมะนาวสักผลสองผล หั่น แกะเม็ดออก เตรียมพร้อมสำหรับจะคั้นน้ำ ล้างผักสดที่จะกินกับลาบ ผักกาดขาว ผักชี ถั่วฝักยาว สะระแหน่ โหระพา ถ้ามีดอกอัญชันก็กินสดอร่อย ใส่เนื้อหมูบดลงในหม้อขนาดเล็ก โรยพริกไทย เกลือนิดหน่อย คนบนเตาไฟอ่อนๆ พอเนื้อหมูเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ยกลง ดับไฟ ใส่หัวหอมซอย ข้าวคั่วบด น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มพอดี กินได้ทันที ได้กินผักสด ไม่เพิ่มไขมัน รับรองอร่อยมาก ทำได้เร็ว ถ้ายังไม่กินยังไม่ต้องคั่วหมู

พวกยำต่างๆไม่ต้องใส่น้ำตาล เปรี้ยวกับเค็มพอแล้ว กินผักสดได้อร่อย ไม่ยุ่งยาก ยังไม่กิน ล้างผักแล้วแช่เย็นไว้จะสดกรอบ ไม่อยากกินยำ เปลี่ยนเป็นผักน้ำพริก ตำน้ำพริกทีละครกใหญ่ๆ ใส่ขวดแช่เย็นไว้ เผากะปิให้สุกหอม ตักกะปิใส่ใบตอง ห่อหลายชั้นเผาจนใบตองไหม้ แกะออกตำน้ำพริก ส่วนผสมทุกอย่างสดสะอาด กินกับผักต่างๆตามชอบ เปลี่ยนผักไม่ให้ซ้ำ เป็นวิธีกินผัก ได้รับวิตามิน เกลือแร่ เส้นใยอาหาร ป้องกันและรักษาโรคเบาหวาน โรคหัวใจ ลดน้ำหนัก กินข้าวแต่น้อย อร่อยแบบไทย