หลังจากที่ Apple ปล่อย iPhone 4S ออกมาให้ดูเหมือนจะกลบกระแส iPhone 5 ที่ทำท่าจะเป็นข่าวร้อนแรงที่บรรดาสาวก Apple ต่างให้ความสนใจ

เมื่อไม่กี่วันก่อนที่ผมจะเริ่มลงมือเขียนต้นฉบับคราวนี้ ก็มีข่าวอย่างเป็นทางการจากคุณ Tim Cook ซีอีโอ (ซีอีโอย่อมาจาก ผู้มีตำแหน่งใหญ่สุดในองค์กรนั้น) ว่าภายในปีนี้ (ปี 2555 นี่ล่ะครับ) ทาง Apple กำลังเตรียมผลิตภัณฑ์ "มหัศจรรย์" ที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำที่เหนือกว่าคู่แข่งใดๆ ทั้งสิ้น

ด้วยประโยคสั้นๆทำเอาโลก (ของผู้จะซื้อมือถือ) แทบหยุดชะงัก พร้อมกับคาดเดากันไปต่างๆ ว่ามันคืออะไร บางคนเชื่อว่าเป็น iPad 3 บางคนคิดว่าเป็น iPhone 5

จนกระทั่งแหล่งข่าววงใน (ในไหนผมก็ไม่ทราบเหมือนกันครับ เพราะคนที่ให้ข่าวก็ไม่ได้บอกมา) บอกว่า ตอนนี้มีต้นแบบ iPhone 5 ออกมาแล้ว

เพียงเท่านี้นักวิจารณ์ นักพยากรณ์ รวมไปถึงนักเดา(แบบผม) ก็เลยฟันธงลงไปว่า iPhone 5 ออกวางขายกลางปีนี้แน่นอน ทั้งนี้เพราะสินค้าของ Apple แทบทุกชิ้นต่างเปิดตัวในช่วงมิถุนาถึงกรกฎา ยกเว้น iPhone 4S ที่เปิดตัวเดือนตุลาก่อนหน้าการจากไปของคุณ Steve Jobs เพียง 1 วัน

คราวนี้เรามาเดากันต่อดีกว่าครับว่า iPhone 5 ที่ทางซีอีโอของ Apple Inc บอกว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์นั้นน่าจะมีอะไรบ้าง (งานนี้ใช้หลักการเดาจากประชาคมโลกล้วนๆ)

เท่าที่ค้นๆ มาจากที่เขาคุยกันในโลกออนไลน์ ผมได้ข้อสรุปที่เด่นๆ ดังนี้ครับ

1. วัสดุด้านหลังทำด้วยโลหะ ถ้าใครที่มี iPhone 4 หรือ iPhone 4S อยู่ในมือ ลองพลิกดูสิครับ ที่ด้านหลังเครื่องจะพบวัสดุที่เงาๆ วาวๆ ดูใสๆ นั่นล่ะครับ มันคือกระจก ถึงแม้เค้าจะบอกว่าเป็นกระจกที่มีความทนทานมากกว่ากระจกทั่วไป แต่ถึงอย่างไรมันก็คือกระจก ดังนั้น ถ้าเราค้นหาข้อมูลจากเว็บทั่วไป จึงไม่แปลกที่จะได้ข่าวว่ามีเหตุการณ์กระจก iPhone ด้านหลังแตกให้ได้ยินบ้าง ด้วยเหตุนี้เอง ผมค่อนข้างเชื่อว่า iPhone5 น่าจะมีโอกาสที่ด้านหลังเครื่องจะเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นที่ดูแล้วทนต่อการแตกหักได้ ซึ่งก็คงไม่ใช่พลาสติก (ขืนใช้พลาสติก ก็ดูหมดราคากันพอดี) ก็คงเหลือแต่โลหะที่มีความเป็นไปได้มากสุด

2. รูปร่างโค้งมนคล้าย iPhone 3 เรื่องนี้ได้รับการฟันธงจากผู้เชี่ยวชาญด้าน iPhone หลายๆ ท่านทั้งคนไทย แต่ต่างประเทศว่ามีโอกาสเป็นไปได้ต่ำสุด เพราะโดยอดีตที่ผ่านมา เราจะไม่เห็นว่า Apple Inc ทำอะไรย้อนยุคเลย มีแต่เดินไปข้างหน้า ออกแบบอะไรที่ "ล้ำ" อยู่เรื่อย ดังนั้น จึงไม่น่าเป็นไปได้ที่เขาจะกลับมาเอารูปแบบของ iPhone 3 มานำเสนอให้ลูกค้า แต่ผมว่าน่าจะกระเดียดไปทาง iPhone 4S ซะมากกว่าครับ (อันนี้ผมในฐานะ ผู้ไม่เชี่ยวชาญวิเคราะห์เองครับ)

3. จอใหญ่ขึ้น สำหรับข่าวลืออันนี้ ไม่ต้องให้ใครมาบอกก็เดาได้ครับ เห็นได้จากเทรนด์มือถือบ้านเราและชาวโลกที่ต่างก็โฆษณาว่าหน้าจอตัวเองใหญ่ (ประมาณว่าแข่งกันใหญ่) ใครใหญ่กว่าก็จะได้รับความสนใจมากกว่าเครื่องรุ่นอื่นที่วางขายไล่เรี่ยกัน ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจอะไรถ้า iPhone 5 จะออกแบบมาให้มีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น เผลอๆ เราอาจจะเห็นหน้าจอใหญ่จนเต็มพื้นที่ฝั่งที่เป็นหน้าจอของเครื่องเลยก็ได้ครับ ผมว่าถ้าใครเกิดคิดหน้าจอที่ใหญ่กว่าตัวเครื่องได้ เห็นทีจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่าแน่ๆเลย

4. ไม่มีปุ่ม Home ปุ่ม "โฮม" เป็นปุ่มกลมๆ ที่ด้านหน้าเครื่องตรงส่วนด้านล่าง แล้วตรงกลางปุ่มก็มีรูปสี่เหลี่ยมมุมมนอยู่ 1 รูปน่ะครับ ข่าวแว่วว่าปุ่มนี้จะหายไป เพื่อให้เราได้หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น แต่เรื่องนี้คุณผู้อ่านไม่ต้องกังวลนะครับ เพราะถึงอย่างไรเค้าก็ต้องหาที่วางปุ่มโฮมให้กับเราอย่างแน่นอน อาจเป็นด้านข้าง หรือไม่ก็เป็นปุ่มแบบที่เรียกว่า "ซอฟท์สวิตช์" ก็ได้ คือแทนที่จะเป็นปุ่มแบบเห็นๆ ก็อาจเป็นรูปปุ่มบนหน้าจอ ให้เราสัมผัสเพื่อเปิดใช้งานก็เป็นได้

5. กล้องมีพิกเซลมากขึ้น นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่บรรดามือถือค่ายต่างๆ พากันให้ความสนใจ โดยจะเห็นได้ว่าเรื่องจำนวนพิกเซลนี่ก็เป็นอะไรที่เค้าชอบเอามาโฆษณากันมากต่อมาก แต่อยากจะบอกจริงๆครับ ว่ามือถือบางรุ่น บางยี่ห้อที่โฆษณาว่าจำนวนพิกเซลเยอะอย่างนั้นอย่างนี้ ปรากฏว่าเวลาใช้จริงๆ ก็ติดขัดสารพัด เช่น ซูมไม่ได้ ถ่ายใกล้ไม่ได้ และอีกมากมายที่ทำไม่ได้ จนบางทีก็อยากจะโยนมือถือเครื่องนั้นทิ้งอยู่รำไรๆ เสียแต่ว่าราคามันแพง เลยยังมีความเสียดายจนตัดใจทิ้งไม่ลง เอาเป็นว่าเรื่องกล้องของ iPhone 4S เนี่ย ถูกใจใช้ดีจริงๆครับ ดังนั้นถ้า iPhone 5 จะมีพิกเซลเพิ่มขึ้น ผมว่าจะเป็นอีกจุดขายที่น่าสนใจทีเดียว ก็เลยเชื่อได้ว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องจริง

6. ความจุ 64 GB สมัยนี้หน่วยความจำมีราคาถูกลงมากครับ ในขณะที่ข้อมูลต่างๆ ที่เราพยายามเก็บเอาไว้ในมือถือ คอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่กระดาษโน้ตมีมากขึ้น ดังนั้น ถ้า iPhone 5 จะมีหน่วยความจำเพิ่มขึ้นผมว่าก็เป็นเรื่องปกติ ดีซะอีก ผู้บริโภคจะได้รู้สึกว่าได้หน่วยความจำเยอะ ในขณะที่ผู้ผลิตก็แทบจะไม่ต้องเสียต้นทุนเพิ่มขึ้นมากมายอะไร มีแต่ได้กับได้ซะด้วยซ้ำ

7. บางมากๆ แบบที่ภาษาฝรั่งเขาเรียก "Ultra-Thin" ซึ่งเรื่องนี้ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าเป็นข่าวลวง หรือข่าวลือ แต่ที่แน่ๆ มีตัวอย่างให้เห็นใน YouTube ครับ อยากรู้ว่าบางขนาดไหนคลิกไปดูได้ที่ http://www.youtube.com แล้วหาคำว่า "iPhone 5" ดูสิครับ แต่ตัวอย่างที่อยู่ในวิดีโอนี่ดูเหมือนจะเป็นตัว Mockup นะครับ (คือเป็นหุ่นโชว์ ใช้งานจริงไม่ได้) ซึ่งผมเห็นแล้ว ผมเกิดความหวาดหวั่นในใจขึ้นมาทันที สมมุติว่า "ผบ." ที่บ้านเกิดอยากได้ แต่ไม่อยากพก แล้วบอกให้ผมพกแทน แล้วผมเกิดเผลอไปนั่งทับ อาจมีเหตุการณ์ iPhone 5 หักกลางเกิดขึ้น แล้วผมจะรอดชีวิตจากเงื้อมมือของ ผบ.ได้อย่างไร

8. คีย์บอร์ดเลเซอร์ เรื่องนี้ก็ได้เป็นอะไรที่ตื่นตะลึงสำหรับผมพอสมควรเชียวล่ะครับ เห็นตัวอย่างจาก YouTube แล้วได้แต่บอกคำเดียวว่ามันยอดมาก เรื่องของเรื่องคือเวลาที่เราจะพิมพ์อะไรใส่เข้าไปใน iPhone นี่เราต้องเพ่งแล้วเพ่งอีกกับตัวอักษรขนาดจิ๊บจิ๋ว แต่ใน iPhone 5 นี่จะเป็นการฉายภาพคีย์บอร์ดลงบนพื้นผิวเรียบ เวลาใช้งานก็ใช้นิ้วจิ้มสั่งเอาจากภาพคีย์บอร์ดที่ฉายไว้เท่านั้นเอง ดูน่าใช้มากครับ

9. ซีทรู ข่าวลืออันนี้แอบเซ็กซี่หน่อยๆ ครับ คือเขาเล่าว่าจะเป็นแบบที่สามารถมองเห็นทะลุตัวเครื่องได้ เหมือนเวลาที่เรามองผ่านกระจกหน้าต่างน่ะครับ เพียงแต่ว่า iPhone 5 อาจเป็นหน้าต่างบานเล็กมากๆ แถมมีตัวเลขของปุ่มกดตัวเลขมาขวางสายบ้างเท่านั้นเอง แต่เรื่องนี้ผมว่าเป็นไปได้ยาก

10. ฉายภาพแบบเฮโลกราฟฟิค เรื่องนี้ครับ ถึงทำให้ผมตื่นตะลึงจริงๆ เพราะปกติเวลาที่เราจะฉายภาพอะไรก็ต้องมีฉากรับใช่ไหมครับ แต่ข่าวว่า iPhone 5 จะไม่ต้องมี คือฉายภาพผ่านอากาศได้เฉยเลย จะข่าวจริง ข่าวมั่วผมก็ไม่มั่นใจนะครับ แต่เราสามารถหาดูได้จาก YouTube เช่นกัน

นี่ล่ะครับ คือบรรดาข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 5 ที่ผมเลือกแต่เฉพาะที่เด่นๆ มานำเสนอคุณผู้อ่านครับ ส่วนข่าวไหนเป็นข่าวจริง ข่าวไหนเป็นเรื่องยกเมฆต้องรอให้ iPhone 5 ของจริงออกมาเท่านั้นครับ เพราะถึงข่าวบางข่าวจะมีจริงๆ แต่ท้ายที่สุดแล้ว Apple Inc อาจเก็บเอาไว้เป็นสิ่งล่อตาล่อใจสำหรับ iPhone 6 7 8 9 ก็ได้ ใครจะรู้

ที่สำคัญรอดูกลางปีนี้ ราวๆเดือนมิถุนา-กรกฎา จับตาไว้ให้ดี เผลอหน่อยเดียวอาจเห็น iPhone 5 หน้าแปลกๆ วางโชว์อยู่ในร้านมือถือแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวก็เป็นได้