ต้มโคล้งไข่เจียว

อาหารตาม (พ่อ) สั่ง

ไม่รู้เด็กๆสมัยนี้จะมีใครเป็นหวัดบ่อยเหมือน "ตะหลิว" ตอนเป็นเด็กหรือเปล่า คือสมัยเด็กๆ น่ะ ตะหลิวเป็นหวัดบ่อยมาก เรียกว่าถ้าอากาศเปลี่ยนจากร้อนเป็นฝน จากฝนเป็นหนาว หรือจากหนาวเป็นร้อนเมื่อไหร่ หวัดจะมาเยือนตะหลิวทันที จนเพื่อนๆ หรือคุณครูที่โรงเรียนต่างขนานนามตะหลิวว่าเจ้าหนูกระปุกยา เนื่องจากตะหลิวกินยาตามหมอสั่งไม่เคยขาด จนแทบจะมียาเป็นอาหารเสริม ทั้งยาลดไข้ ยาลดน้ำมูก ยาปฏิชีวนะ สารพัดยี่ห้อกินมาแล้วเกือบหมด

จนวันหนึ่งตะหลิวรู้สึกเบื่อตัวเองที่กินแต่ยามาแต่เล็กจนโต

ตะหลิวก็เลยเกิดอาการ "ฮึด" แบบว่าถ้าจะเป็นหวัดตายให้มันรู้กันไป ตะหลิวก็เลยไม่ยอมกินยาลดไข้และยาลดน้ำมูก ส่วนยาปฏิชีวนะ ยังทำใจหยุดกินไม่ได้ เพราะไม่กินแล้วมันเจ็บคอประมาณว่า "แสนเจ็บปวดรวดร้าวราวจะตาย" เลยเชียว

ที่สุดแล้วตะหลิวก็เอาชนะหวัดได้สำเร็จ ส่วนหนึ่งคงมาจากการที่ตะหลิวปรับปรุงเรื่องโภชนาการของตัวเอง แถมด้วยการนอนจนเต็มอิ่มและหลับสนิทยาวนาน

หนึ่งในเมนูที่ช่วยตะหลิวให้ห่างไกลไข้หวัดก็คือ "ต้มโคล้ง" นี่เอง ซึ่งสมัยก่อนก็จะมีแต่ต้มโคล้งปลากรอบ หรือไม่ก็ต้มโคล้งหมู ต้มโคล้งไก่บ้านอะไรประมาณนั้น

แต่ยี่ห้อ "ตะหลิว" ที่มีพ่อเป็น "กุ๊ก" แล้ว จะให้มาเป็นต้มโคล้งแบบเดิมๆได้อย่างไร มันต้องมีอะไรแปลกใหม่ในต้มโคล้งกันบ้าง ก็เลยเป็นที่มาของ "ต้มโคล้งไข่เจียว" ในฉบับนี้

ต้มโคล้งเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ที่เป็นไข้หวัด หรือเพิ่งหายหวัด เพราะเป็นอาหารที่อุดมด้วยสมุนไพรที่ช่วยเจริญอาหาร ขับเหงื่อ แถมทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นด้วย

คุยเรื่องต้มโคล้งกับไข้หวัดมาซะนาน ตอนนี้เรามาดูสูตรอาหารกันดีกว่า โดยสูตรคราวนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ชวง ช่วงแรกต้องเจียวไข่กันก่อน ช่วงที่ 2 ถึงค่อยทำแกงกัน

สูตรอาหาร

สูตรไข่เจียว

ไข่ไก่ 2 ฟอง

เนื้อกุ้งสับ เนื้อไก่สับ หรือเนื้อหมูสับ 2-3 ช้อนโต๊ะ

ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา

น้ำปลา ครึ่งช้อนชา

สูตรต้มโคล้ง

หัวหอมแดง 3-5 หัว

ตะไคร้ทุบพอบุบ 2-3 ต้น

พริกขี้หนูแห้ง 3-5 เม็ด

ใบมะกรูดฉีก 3-5 ใบ

ข่าอ่อนหั่น 6-8 แว่น

น้ำ 1 ลิตร

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

มะขามเปียก

น้ำปลา

ใบกะเพรา

ถึงสูตรอาหารจะแบ่งเป็น 2 ช่วง แต่ตะหลิวก็ขอแนะนำวิธีปรุงแค่ช่วงที่ 2 ก็พอ เพราะมั่นใจว่าคุณๆ ต้องทำไข่เจียวเก่งแล้วอย่างแน่นอน เพียงขอแนะนำเรื่องเจียวนิดเดียวว่า เวลาเจียวอย่าใช้น้ำมันเยอะ เอาแบบน้ำมันน้อยๆ มิฉะนั้นต้มโคล้งจะมันย่องเสียรสชาติ

ขั้นตอนการปรุง "ต้มโคล้งไข่เจียว" ตะหลิวขอเริ่มหลังจากเจียวไข่เสร็จแล้วเลยนะจ๊ะ

1. อันดับแรกให้หั่นไข่เจียวเป็นชิ้นเล็กพอดีคำเตรียมใส่ภาชนะเอาไว้ก่อน

2. ให้บุบหัวหอมแดง คือทุบนิดหน่อย แล้วนำไปคั่วให้หอมๆ หรือถ้าใครมีเตาถ่านจะนำไปย่างไฟอ่อนๆ ก็ได้ (หอมกว่าคั่วอีกนะ ขอบอก)

3. พริกแห้งก็ให้คั่วเหมือนกัน หรือจะไปย่างไฟก็ได้ พอมีกลิ่นหอมๆ ก็เทใส่ภาชนะเตรียมไว้ แล้วถ้าใครคิดจะคั่วรวมกับหัวหอม ก็ขอบอกว่าอย่าทำนะจ๊ะ มันสุกไม่พร้อมกัน

4. ต้มน้ำ 1 ลิตร รอจนน้ำเดือด

5. ระหว่างรอน้ำเดือด ก็นำมะขามเปียกมาแช่น้ำ ขยำๆๆๆ (นึกแค้นใคร ช่วงนี้คือเวลาเอาคืน ด้วยการขยี้ ขยำ)

6. พอน้ำเดือดก็ถึงเวลาใส่เครื่องปรุง โดยให้เริ่มใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงคั่ว พริกแห้งคั่ว

7. ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ตามชอบ แต่ให้ออกรสจัดหน่อย เพราะเดี๋ยวพอใส่ไข่เจียวลงไป ไข่เจียวจะดูดรสชาติไปอีก

8. เทไข่เจียวที่หั่นแล้วใส่ลงไปในหม้อแล้วต้มต่อไป

9. สุดท้ายเมื่อน้ำเดือด ใส่กะเพราแล้วปิดฝาหม้อ ยกเสิร์ฟได้เลย

เทคนิคการรับประทาน "ต้มโคล้งไข่เจียว" ให้อร่อย คือต้องรับประทานตอนร้อนๆ แล้วอย่าลืมผ้าเช็ดหน้าเอาไว้ซับเหงื่อด้วย

เขียนไปน้ำลายไหลปรี๊ดๆ เดี๋ยวตะหลิวไปต้มโคล้งไข่เจียวทานอีกรอบสองรอบดีกว่า

.........................................................

หอมแดง มีหัวสีออกม่วง ไม่ได้แดงอย่างชื่อ

หอมแดง มีคู่แข่งคือหอมแขก โดยหอมแขกจะมีหัวใหญ่กว่า กลมกว่า สีคล้ายกันแต่อ่อนกว่า มีสำคัญ ความแซบสู้หอมแดงของไทยเราไม่ได้

หอมแดง ช่วยคนเป็นหวัดได้ โดยการทุบแล้วห่อด้วยผ้าวางไว้ใกล้หมอน แก้อาการคัดจมูกได้

หอมแดง ถ้าทานมากเกินไปก็มีโทษคือ ทำให้มีกลิ่นตัวแรง

.........................................................