อาหารยอดนิยม

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

 

โภชนาการเพื่อสุขภาพ
อมรรัตน์ เจริญชัย
อาหารยอดนิยม
ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยเป็นอาหารยอดนิยมจานหนึ่ง ทุกตลาดต้องมีขาย ขายดีด้วย เมื่อมีตลาดที่ไหน แน่ใจว่าต้องมีอาหารอะไรขาย อาหารพวกนั้นคืออาหารยอดนิยม คนไทยนิยมกิน เมื่อคนไทยย้ายถิ่นฐานไปอยู่ต่างประเทศ เปิดร้านขายอาหารที่ตนเองชอบ คนไทยพาเพื่อนต่างประเทศมากิน เพื่อนพลอยชอบด้วย มีความนิยมกินอาหารไทยมากขึ้น เพราะอาหารไทยอร่อย กินแล้วไม่นานจะหิว กินได้อีก อาหารไทยไม่ใส่ไขมันมาก ถึงจะมีรสหวาน แต่ความหวานไม่ทำให้อิ่มนานเท่าไขมัน อาหารจีนใช้น้ำมันมาก อาหารฝรั่งมีเนยและครีมที่มีไขมันมาก กินแล้วอ้วน ดูหนังดูละครและเกมโชว์ที่มาจากเมืองฝรั่ง จะเห็นคนอ้วนมากกว่าหนังไทยหรือหนังจีน ญี่ปุ่น เกาหลี
สมัยนี้คนไทยอ้วนมากขึ้น ทุกแห่งที่มีคนมาก จะเห็นคนอ้วนปะปนมามากกว่าเมื่อสมัยก่อน ที่น่าเป็นห่วงคือคนรุ่นใหม่อ้วนมาก ขึ้นรถประจำทางมักจะต้องนั่งใกล้คนอ้วน ที่นั่งไม่พอจะต่างคนต่างนั่ง คนอ้วนจะใช้ที่มากกว่าคนผอม เบียดคนข้างๆให้พลอยอึดอัด สาเหตุหนึ่งของความอ้วนคือการกินอาหารตามร้าน เมื่อค่าครองชีพสูงขึ้น มีการพยายามควบคุมราคาอาหาร จะให้ข้าวกะเพราจานละ 25 บาท คนขายบอกว่าไม่ได้กำไร เหตุหนึ่งคือใส่น้ำมันมาก ทำให้ราคาต้นทุนแพง
คนทำอาหารกินเองไม่เข้าใจ ว่าทำไมคนจึงยอมจ่ายแพง ถ้าซื้อข้าวกิน 3 ชาม จ่าย 90 บาท ค่าน้ำอีก รวมจ่ายเป็นร้อย ในเมื่อทำกินเองลดค่าใช้จ่ายได้กว่าครึ่ง การทำอาหารเองได้เดินไปเดินมาในครัว เท่ากับได้ออกกำลังกาย ไม่ต้องไปเสียเงินให้สถานออกกำลังกาย เว้นแต่จะต้องการไปสังสรรค์กับเพื่อนที่สถานออกกำลังกาย
อาหารยอดนิยมอันดับ 1 ของโลก ที่สำนักข่าวต่างประเทศสำรวจมา คือแกงมัสมั่นไก่ เบียดแกงเขียวหวานไก่ขึ้นมา นับว่าอาหารไทยยังครองอันดับยอดนิยม ชนะอาหารฝรั่งเศส อาหารจีน ที่เคยได้รับความนิยม น่าดีใจเพราะคนไทยไม่ได้มีจำนวนมาก เมื่อเทียบกับคนฝรั่งและคนจีน ถึงจะมีคนไม่เห็นด้วยกับผลการสำรวจ แต่ก็ยังใช้วางแผนการเปิดร้านอาหารไทยในต่างประเทศได้
คนสมัยนี้สนใจเรื่องสุขภาพมาก เมื่ออาหารไทยมีส่วนผสมเป็นสมุนไพรมากมาย ความสนใจของลูกค้าจึงมีมาก มีคนบ่นว่าคนรุ่นใหม่กินอาหารไทยไม่เป็น แต่ถ้าลองไปสำรวจตลาด จะเห็นร้านขายกับข้าว ขายอาหารไทย ตามตลาดสดมีร้านขายน้ำพริก ปลาทู ผักจิ้ม ทำสำเร็จรูป ซื้อกลับบ้านกินได้ทันที ไม่ต้องทำอะไรเลย แค่เทออกจากถุง ร้านอาหารพวกนี้ไม่มีที่ให้นั่งกิน คนทำงานแวะซื้อก่อน นำไปกินที่ที่ทำงาน ยังมีคนกินข้าวแกง ข้าวผัดพริก ปลาตัวเล็กทอด ผัดผัก ห่อหมก ปลาทอดราดพริก กินได้อร่อยไม่รู้เบื่อ ดีกว่าขนมปังไส้กรอก อาจจะเป็นความเคยชินตั้งแต่ยังเล็ก พ่อแม่สอนให้กินอย่างไร โตขึ้นก็ชอบกินอย่างนั้น
ครอบครัวสมัยนี้มีอาหารให้เลือกมาก ราคาไม่แพง อย่าคิดว่าต้องกินตามห้างหรือร้านอาหารขนาดใหญ่ เพียงรู้จักเลือกซื้อ สามารถได้กินอาหารดีในราคาไม่แพง คนทำงานต้องยอมจ่ายค่าฝีมือและแรงงาน แต่การจ่ายมากจ่ายน้อย ขึ้นอยู่กับสถานที่ขาย คนกินเลือกได้ตามใจ แต่ต้องคิดถึงประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ คนส่วนมากไม่สนใจเรื่องประโยชน์และโทษ คิดถึงความชอบและความอร่อยก่อน กว่าจะรู้ตัว เกิดโรคต้องเสียเงินเสียเวลาค่ารักษา และต้องถูกห้ามกินของที่เคยชอบ
อาหารยอดนิยมส่วนมากใส่ความหวานมัน มีกะทิเป็นส่วนประกอบ เพิ่มรสหวานจนเกินความพอดี ความหวานนี้ฝึกได้ให้ชินกับอาหารไม่หวานจัด ได้มีโอกาสใช้เครื่องปรุงสำเร็จรูปทำพะโล้ ทำหมูแดง มีเครื่องปรุงใส่ซองมา เทคลุกกับเนื้อหมู หมักไว้ให้เข้าเนื้อ นำไปต้มตามเวลาที่บอกไว้บนซอง ได้พะโล้ ได้หมูแดงเหมือนที่เขาทำขาย ได้รู้ว่าเขาใส่น้ำตาลมากจริงๆ เครื่องปรุงในซองมีน้ำหนักมาก พิจารณาดูส่วนมากเป็นน้ำตาล ถ้าเราปรุงเองจะไม่ใส่น้ำตาลมากเท่าเขา ลูกหลานมักจะอยากเติมน้ำตาลเพิ่มรสหวาน แต่ถึงจะไม่หวานจุใจก็กินได้ไม่บ่น
อาหารยอดนิยม ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวผัดไทย แกงมัสมั่นไก่ แกงเขียวหวานไก่ ต้มข่าไก่ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หมูสะเต๊ะ ยำเนื้อย่าง พะแนงเนื้อ ตามตำรับโบราณไม่หวานจัด อาหารไทยใส่รสหวาน เพื่อปรับความเปรี้ยวเค็มให้เกิดเป็นสามรส ไม่มีรสใดมากจนชัดเจนออกมา ท่านเรียกรสผสมผสานกันพอดีนี้ว่ากลมกล่อม สมัยนี้แกงกะทิต้องใช้กะทิข้นๆ รสหวานต้องนำหน้ารสอื่นๆ อาหารที่ไม่ต้องใส่น้ำตาลก็ใส่มาจนรู้สึกได้ เช่นแกงส้ม ควรจะเปรี้ยวให้สมชื่อ ส้มแปลว่าเปรี้ยว แกงส้มต่างจากแกงจืด ชื่อแกงบอกรสแกง ถ้าใส่น้ำตาลจะเปลี่ยนแกงส้มเป็นแกงหวาน
การควบคุมน้ำหนักตัวสำหรับคนเลยวัยหนุ่มสาวทำได้ยาก เป็นเพราะกินอาหารหวานมันมากเกินไป ต้องลดหวานและมัน เมื่อผัดไม่ต้องใส่น้ำมันมาก แกงลดความข้นของกะทิ เลือกซื้อร้านที่เขาไม่ใช้กะทิมาก น้ำตาลมาก ถ้าเลือกไม่ได้ ต้องมีอาหารพวกผักต้ม แกงจืดลดความหวานมันของจานที่ซื้อมา
เมื่อน้ำท่วมจนผักแพง ได้พบว่าผักกาดกวางตุ้งราคาถูกมาก กำละห้าบาท กำหนึ่งกินได้สองมื้อ ไม่รู้จะทำอะไร ต้มพอเป็นสีเขียวเข้ม จิ้มน้ำพริก เสริมในผัดกะเพรา มีน้ำพริกในตู้เย็น เจียวไข่กินกับข้าวคลุกน้ำพริก ตามด้วยผักกาดกวางตุ้งต้มที่เหลือแช่เย็นไว้ อิ่มอร่อยได้อีกมื้ออย่างง่ายและเร็วมาก ไม่ต้องสั่งข้าวผัด ข้าวไข่เจียวที่ร้านปากซอยมีขาย แถมมีบริการส่งถึงบ้าน ระหว่างทางแถมฝุ่นและควันท่อไอเสียรถ
ผักสด ผลไม้สด ช่วยทำให้เรากินอาหารหวานมันน้อยลง ก่อนกินอาหาร กินผลไม้แก้หิวก่อน ไม่ต้องเก็บผลไม้ไว้กินทีหลังข้าว การกินขนมหรือผลไม้หลังอาหาร เป็นการเพิ่มความอ้วน ผลไม้ก่อนอาหารช่วยลดความหิว ร่างกายได้รับน้ำตาลจากผลไม้ได้เร็ว น้ำตาลช่วยให้สมองทำงาน ลดความหิวทำให้ไม่กินมาก ช่วยลดความอ้วนได้