ไข่เจียวฟักข้าว เมนูสุขภาพ ใน "สวนสุภัทราแลนด์"

จานเด็ด
ช่างภาพ: 

 "สวนสุภัทราแลนด์" เป็นอาณาจักรผลไม้ที่สมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่งในภาคตะวันออกของไทยค่ะ อาณาเขตสวนเกษตรขนาดใหญ่แห่งนี้มีเนื้อที่กว่า 700 ไร่ ตั้งอยู่เลขที่ 70 หมู่10 ตำบลหนองระลอก อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ช่วงฤดูผลไม้อยู่ในราวเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน แบ่งพื้นที่เป็นสวนยางพารา สวนส้ม ไร่องุ่น ไปบางส่วน ที่เหลือส่วนใหญ่ประมาณ 450 ไร่ ปลูกผลไม้เมืองร้อนรสดีกว่า 20 ชนิด เช่น เงาะ ทุเรียน มังคุด ลองกอง แก้วมังกร ลำไย ส้มโอ มีรถนำชมสวนรอบละครึ่งชั่วโมงให้ประชาชนเข้าชมวิธีการทำสวน การบำรุงรักษา การเก็บเกี่ยวผลผลิตทุกวันตั้งแต่ 08.00-18.00น. ทั้งยังได้ชิมรสชาติผลไม้ในสวนอย่างเต็มที่ โดยคิดค่าบริการเที่ยวชม ชาวไทย 200บาท ชาวต่างชาติ 300 บาทค่ะ 

 เราเดินทางโดยใช้สายมอเตอร์เวย์ (สาย 7) มุ่งหน้าสู่จังหวัดระยอง เลี้ยวซ้ายเข้าถนน 3138 บ้านบึง-บ้านค่าย ถึงบ้านค่ายเลี้ยวขวาสามแยกโรงพยาบาลบ้านค่ายหลังจากนั้นจะผ่านโรงพยาบาล บ้านค่ายให้เลี้ยวซ้ายสามแยก เลยโรงพยาบาลมุ่งหน้าสู่อำเภอนิคมพัฒนาระยะทาง 8 กม. ถ้ามาจากตัวเมืองระยองให้ใช้ถนนสาย 3138 มุ่งหน้าสู่ตัวอำเภอบ้านค่าย ระยะทาง 9 กม.จะถึงทางเบี่ยงขวาไป บ้านบึงให้ตรงเข้าตัวอำเภอบ้านค่าย หลังจากนั้นผ่านโรงพยาบาลบ้านค่าย จนถึงสามแยกให้เลี้ยวซ้ายไปประมาณ8 กม. สวนสุภัทราแลนด์จะอยู่ทางด้านขวามือค่ะ

 นอกจากเที่ยวชมสวนผลไม้แล้ว ที่นี่ยังมีเมนูอาหารอร่อยมากมาย เช่น แกงเลียงบ้านสวน น้ำพริกกะปิปลาทู น้ำพริกกุ้งสด ปลากะพงราดน้ำปลา ทุกเมนูมีจุดเด่นเรื่องนำพืชผักสดๆในสวนมาเป็นองค์ประกอบในการปรุงอาหารค่ะ ที่แก้มอิ่มชอบมากๆและอยากนำมาฝากคุณผู้อ่านคือเมนูไข่เจียวฟักข้าว แสนอร่อย มากมายคุณค่าทางโภชนาการ เพราะฟักข้าว เป็นผักที่ชาวบ้านทางภาคเหนือและภาคอีสานบ้านเรากินกันอยู่เป็นประจำ โดยจะกินยอดอ่อนและผลอ่อน เป็นผักลวก นึ่ง กินกับน้ำพริกหรือแกงกิน เรามักจะพบผลอ่อนและยอดอ่อนของฟักข้าววางขายอยู่ในตลาดตามชุมชนทางภาคเหนือ ในภาคอีสานนั้นชาวบ้านจะกินยอดอ่อนและผลอ่อนเป็นผักเช่นกัน โดยจะเรียกฟักข้าวว่า "หมากอูบข้าว" เนื่องจากลักษณะผลจะคล้ายคลึงกับ "อูบข้าว" ภาชนะใส่ข้าวเหนียวของคนอีสาน มีลักษณะคล้ายๆกระติบข้าวแต่มีรูปทรงรีๆ กลมๆ นอกจากจะกินผลอ่อนและยอดอ่อนแล้ว ชาวบ้านแถวอีสานยังกินเนื้อหุ้มเมล็ดสีแดงรสจืดๆ มันๆ เป็นของทานเล่น ส่วนเนื้อในเมล็ดก็มีหมอยาบางคนเอามากินเช่นกัน แต่ไม่นิยมกินกันในวงกว้างเท่าใดนัก 

 มีการเผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับผักเวียดนามชนิดหนึ่งชื่อ "แกก (Gac)" มีสรรพคุณต้านมะเร็ง ผักที่ว่านี้คือฟักข้าวนั่นเอง ฟักข้าวมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน พม่า ไทย ลาว บังคลาเทศ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ แต่คนเวียดนามดูเหมือนจะนิยมกินฟักข้าวมากกว่าชนชาติอื่นๆ โดยมักปลูกฟักข้าวพาดพ้นไม้ระแนงข้างบ้าน และเก็บเฉพาะผลสุกมาประกอบอาหาร โดยนำเยื่อสีแดงจากผลฟักข้าวสุกพร้อมเมล็ดมาหุงกับข้าวเหนียวทำให้ข้าวมีสีแดง ใช้ในเทศกาลปีใหม่และงานมงคลสมรสเท่านั้นเพราะเชื่อว่าสีขาวไม่เป็นมงคล ปัจจุบันพบว่าเยื่อหุ้มเมล็ดของฟักข้าวสีแดงนั้นมีสารชื่อ "ไลโคพีน" สูงสุดในบรรดาผัก ผลไม้ที่ให้ไลโคพีนทั้งหลาย มีรายงานการศึกษาวิจัยของฟักข้าวต่อการรักษาและป้องกันมะเร็งในประเทศต่างๆ เช่น จีนพบว่าโปรตีนจากเมล็ดฟักข้าวมีความสามารถต้านอนุมูลอิสระและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ตับในหลอดทดลอง ประเทศเวียดนามพบว่าน้ำมันจากเยื่อเมล็ดฟักข้าวมีประสิทธิภาพในการรักษามะเร็งตับ ประเทศไทยพบโปรตีนในเมล็ดฟักข้าวมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อเอชไอวี-เอดส์ และยับยั้งเซลล์มะเร็งโดยจดสิทธิบัตรในประเทศไทยแล้ว....นาทีนี้สุขภาพสำคัญค่ะ ขอให้อิ่มอร่อยด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่ดีนะคะ