องศาที่ 71 : "เปิดใจเจ้าแม่ตลาดนัด"

ดูดี 360 องศา

 สารภาพมาซะดีๆ ว่าคุณผู้อ่านก็เป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการเดินซื้อของตามตลาดนัด ไม่ว่าจะเป็นตลาดนัดที่เขาว่าใหญ่ที่สุดในโลกอย่างตลาดนัดสวนจตุจักร หรือตลาดนัดขนาดกระจิริดกระจ้อยร่อย ที่มาเปิดขายกันข้างที่ทำงานให้เหล่าบรรดาหนุ่มสาวออฟฟิศได้จับจ่ายกันแก้ขัด

 ผมมีเพื่อนคนหนึ่งซึ่งชื่นชอบการเดินช็อปปิ้งตามตลาดนัด ไม่สิ เรียกว่า "คลั่งไคล้" น่าจะเหมาะสมกว่า จึงขออนุญาตพูดถึงเพื่อนด้วยความชื่นชม เพราะไม่ว่าเธอจะได้ยินใครๆ พูดถึงว่าตลาดนัดที่นั่นที่นี่นั้นมีของน่าสนใจ ทิ้งช่วงไปเพียงไม่กี่วัน เธอคนนั้นเป็นต้องกลับเข้าออฟฟิศพร้อมด้วยข้าวของพะรุงพะรังเต็มสองมือ หลังจากออกไปพบลูกค้าและหายตัวไปสักสองชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ก่อนที่จะสารภาพเสียงอ่อย ว่าฉันไปเดินตลาดนัดที่ว่านั้นมาแล้ว 

 วกกลับมาเข้าเรื่องของเรา ผมพบว่าแท้จริงแล้วการซื้อของตามตลาดนัดนั้นไม่จำเป็นต้องอาศัยศาสตร์หรือหลักการใดๆให้มากเรื่อง เพราะสินค้าส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่อาหารก็มักจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋าหรือรองเท้าที่ราคาไม่แพงนัก ดังนั้น ถ้าเราจะเสียเวลาไปนั่งบวกลบคูณหารคิดสะระตะไปแปดตลบ ผมว่าคงเลยเวลาพักเที่ยง ไม่ทันได้กินข้าว แถมชาวบ้านเขากลับขึ้นไปทำงานกันหมดแล้วพอดี 

 แต่ครั้นจะซื้อของง่ายดายตามแต่พ่อค้า แม่ค้า เจ้าไหนจะทักทายด้วยอัธยาศัยที่เป็นมิตร แล้วต่อด้วยการเสนอขายสินค้า จนเราใจอ่อนขาดสติซื้อของเขามาทั้งหมดนั้น ผมว่าไม่ดีแน่

 ในฐานะอดีตหนุ่มออฟฟิศผู้เคยคลุกคลีกับตลาดนัดมาบ้าง ก่อนที่จะผันตัวเองมาเป็นเจ้าของกิจการ จนต้องห่างหายร้างราจากการช็อปปิ้งประเภทนั้นมานานนม ผมเลยต้องขอนัดสัมภาษณ์เพื่อนสาวเจ้าของฉายา "เจ้าแม่ตลาดนัด" คนนั้น เพื่อนำความรู้มาเป็นวิทยาทาน ประกอบการเขียนคอลัมน์ในตอนนี้ 

 กูรูด้านการช็อปปิ้งตลาดนัด (เธอขอให้ใช้คำว่า "กูรู" แทนคำว่า "เจ้าแม่" ซึ่งผมไม่เข้าใจว่าทำไม แต่ก็ยอมๆไปให้จบเรื่อง) ให้คำแนะนำมาเป็นฉากๆ ประหนึ่งว่าผมอยากได้ข้อมูลไปทำวิทยานิพนธ์ เธอบอกกับผมว่า ตลาดนัดแต่ละแห่งแต่ละที่นั้นมีเสน่ห์เฉพาะตัวซึ่งลอกเลียนแบบกันไม่ได้ ขึ้นอยู่กับดวงว่าสถานที่ทำงานหรือบ้านของเรานั้นจะตั้งอยู่ใกล้กับตลาดนัดแห่งไหน ถ้าอยู่ใกล้ตลาดนัดเจ๋งๆ ก็ถือว่าโชคดีไป 

 เธอยังบอกอีกว่า สินค้าที่มีขายตามแต่ละตลาดนัดนั้นดูเผินๆ อาจเหมือนกัน แต่มันก็มักจะมีร้านที่ในวงการตลาดนัดเขาเรียกว่า "ช้างเผือก" ซุกซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางร่มและผืนผ้าใบหลากสีเหล่านั้นด้วย ส่วนเทคนิคในการเดินตลาดนัด ในกรณีที่เป็นตลาดนัดข้างออฟฟิศ ที่เราเดินอยู่ทุกวัน เธอบอกให้ลองทำตามดังนี้ แล้วจะได้ของดีไปเชยชม

 เริ่มแรกก็คือ ค่อยๆดู ค่อยๆเลือก เพราะถึงแม้ว่าเราจะรู้สึกถูกอกถูกใจประหนึ่งศรรักปักเข้าที่กลางอก ทันทีที่พบเสื้อยืดลายเสือดาวที่แขวนอยู่นั้น เราก็ไม่จำเป็นต้องรีบซื้อหรอกนะ 

 เพราะของแบบนี้ที่ไหนก็มีขายและไม่ได้มีแค่ตัวเดียวเสียด้วย ถ้าเราไม่ซื้อวันนี้ พรุ่งนี้เขาก็มาขายใหม่ ยกเว้นแต่ว่ารุ่งขึ้นคุณต้องแต่งกายในชุดแฟนซี ภายใต้ธีมสิงสาราสัตว์ละก็ ซื้อๆไปเถิด แต่ถ้าไม่ใช่ก็อย่าให้อารมณ์ชั่ววูบ มาทำให้ตู้เสื้อผ้าของคุณรกโดยไม่จำเป็นเลย

 ต่อมาก็คือการพิจารณาเรื่องราคา คนส่วนใหญ่จะเข้าใจกันไปเองว่าของที่ขายตามตลาดนัดนั้นจะมีราคาถูก เพราะไม่ใช่ของดีอะไรมากมาย ดังนั้น ไม่ต้องไปต่อราคาให้มากความ รังแต่จะสร้างความบาดหมางกับบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ไปเสียเปล่าๆ 

 ผิดนะ ความเชื่อดังกล่าวเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง เพราะถึงแม้ของที่ขายตามตลาดนัดจะมีราคาไม่สูงมากนัก แต่เราก็ควรจะต้องพิจารณาว่าคุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสียไปหรือไม่ 

 สินค้าบางชิ้นอาจเป็นสินค้ามือสอง เป็นสินค้าที่มีตำหนิ หรือเป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ดีไม่ดีสินค้าบางอย่างยังอาจเป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ (ของปลอม) หรือเป็นสินค้าที่หมดอายุแล้วด้วย ดังนั้น ต่อให้มันมีราคาถูกแค่ไหน เราก็ต้องพิจารณาให้ดีก่อนซื้อเช่นกัน

 ถัดมาก็คืออย่าหูเบาเชื่อแรงยุของเพื่อนๆที่ไปด้วย สาวๆส่วนใหญ่ต้องซื้อของที่ตัวเองไม่ได้ต้องการ แล้วมานั่งกุมขมับว่าจะนำมันกลับไปบ้านอย่างไร โดยไม่ให้คนที่บ้านเอ็ดตะโรว่าซื้อของมาได้ทุกวี่ทุกวัน เพียงเพราะใจอ่อน จิตหวั่นไหวไปกับแรงเชียร์ของเพื่อนๆ ว่าอันนั้นก็ดี สีนี้ก็เหมาะกับเธอ ซื้อเลยๆ อะไรทำนองนั้น 

 แรงยุของเพื่อนนั้นเป็นดาบสองคม เพื่อนบางประเภทจะมีความสุขที่เห็นคนอื่นเสียสตางค์ รู้สึกเหมือนตัวเองได้ช็อปปิ้งแล้ว แต่ไม่ต้องเสียเงินสักกะบาท แบบนั้นก็มีเยอะนะ

 สุดท้ายก็คือช็อปปิ้งอย่างไม่ให้เสียการเสียงาน อย่าถึงขั้นหนีงานไปช็อปปิ้งตลาดนัดที่ไกลที่ทำงาน (อย่างเพื่อนของผม) หรือช็อปปิ้งจนเลยเวลาเข้างานช่วงบ่ายไปหลายสิบนาทีเลยนะ แบบนั้นเจ้านายไม่ปลื้มด้วยแน่ๆ 

  อ่านมาถึงตรงนี้ ก่อนจะเดินตลาดนัดครั้งต่อไป คุณผู้อ่านลองบอกกับตัวเองให้แน่ใจว่าชอบและต้องการสินค้านั้นๆ จริงๆ ก่อนจะหยิบสตางค์ส่งให้พ่อค้า แม่ค้า นะครับ