5 อินไซด์ทำลายความมั่นใจ...ที่ผู้หญิงชอบลืม

ปกิณกะความงาม

สิ่งสำคัญของผู้หญิงคือ ความมั่นใจ ไม่ว่าเป็นด้านรูปลักษณ์หรือบุคลิกโดยรวม แต่ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ไลฟ์สไตล์และหน้าที่การงาน ที่มีการแข่งขันสูงขึ้น เวลาส่วนตัวมีน้อยลง ทำให้ลืมอะไรไปหลายอย่าง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญใกล้ตัว เป็นปัจจัยที่บั่นทอน และทำลายความมั่นใจ โดยที่ผู้หญิงเราไม่ทันรู้ตัว วาสลีน เฮลธี้ ไวท์ ได้ประมวลข้อมูลของหญิงยุคใหม่ แล้วพบ 5 สิ่งหลักๆที่ลืมให้ความสำคัญ ได้แก่ 

1. ลืมดูกระเป๋าตังค์ โดยเฉพาะเมื่อเห็นป้ายเซลส์ มือไม้จะอ่อนเหมือนโดนสะกดจิต แต่ช็อปเพลินเกินห้ามใจขนาดไหน ก็อย่าลืมตรวจดูสินค้าว่า หมดอายุเมื่อไหร่ มีตำหนิตรงไหน หรือคุณภาพคุ้มหรือไม่ เราต้องมีวินัยทางการเงินด้วย ถึงจะได้ทั้งสวยและสมาร์ท 

2. ลืมวัดรอบเอว ข้อนี้จะลืมกันบ่อย เมื่อเห็นขนมหวานหรืออาหารถูกปาก จนทำให้ออกอาการคาดไม่ถึง เพราะเข็มขัดสั้นเกินไปแล้ว ต้องเสียเงินซื้อเสื้อผ้าใหม่อีก ถ้ารักจะกินก็อย่าลืมหลัก Calories in Calories out จะได้มีสุขภาพดีพร้อมหุ่นเซียะ 

3. ลืมอายุ พออายุเลข 2 ปลายๆ หรือใกล้จะขึ้นเลข 3 สาวๆก็หยุดนับเอาเสียดื้อๆ วิธีง่ายๆที่ทำให้ดูอ่อนกว่าวัยคือ หมั่นออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และรักษาสุขภาพกายและจิตใจ ส่วนภายนอกควรดูแลเสื้อผ้า หน้า ผม ให้เหมาะกับกาลเทศะ จะคงความอ่อนเยาว์และเสน่ห์ให้ยั่งยืน

4. ลืมบทบาท สาวๆยุคนี้ทำงานเก่ง ตัดสินใจเด็ดขาดทุกเรื่อง แต่จะมาตกม้าตาย ก็ตรงที่ลืมนึกไปว่า ชีวิตส่วนตัวไม่อาจได้ดังใจ หัดนึกถึงใจหนุ่มๆบ้าง เก็บบทการเป็นผู้ปกครองเอาไว้ใช้ในยามคับขัน มารู้จักบริหารเสน่ห์ ให้หนุ่มสวมบทบาทฮีโร่บ้าง 

5. ลืมดูแลผิว ด้วยความรีบเร่งของสาวๆ จึงให้ความสำคัญผิวหน้ามากกว่าผิวกาย ต่อเมื่อเวลาผ่านไป ความแตกต่างระหว่างผิวหน้าและกาย โดยเฉพาะส่วนคอ มือ ข้อศอก หัวเข่า กลับไม่สอดคล้องกับผิวหน้า อาจทำให้เสียความมั่นใจ ในการแต่งกายที่ต้องเผยผิว ไม่ว่าจะลงทุนกับเสื้อผ้า หน้า ผม ไปมากเท่าไร แต่สิ่งที่เห็นเด่นชัดจากภายนอก คือ ผิว ถึงแม้สาวไทยไม่ได้มีผิวสีขาวก็ตาม แต่ต้องเรียบเนียน ชุ่มชื่น ไม่มีริ้วรอย สม่ำเสมอทั่วทั้งกาย จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ผู้หญิงจะเสียค่าใช้จ่าย ไปกับการบำรุงรักษาผิวพรรณ 

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญผิวพรรณ พญ.ปิยะอร เทพหัสดิน ณ อยุธยา กล่าวถึงพฤติกรรมการดูแลผิวหน้า และผิวกายด้วยตัวเอง ด้วยการใช้โลชั่นหรือครีมบำรุงผิว ผู้หญิงส่วนใหญ่ตระหนักดีว่า ผิวหน้าและผิวกายมีความสำคัญเท่ากัน สุขภาพผิวที่ดี หมายถึง ผิวที่ดีทั้งบริเวณหน้าและผิวกาย แต่มีผู้หญิงเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ ที่ยังไม่ให้ความสำคัญ ในการดูแลทั้งผิวหน้าและผิวกายไปพร้อมๆกัน เมื่อสอบถามลึกลงไป ถึงความถี่ในการบำรุง ยิ่งพบว่า จะบำรุงผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอมากกว่า โดยกลุ่มที่บำรุงผิวหน้าเป็นหลัก ดูแลผิวทั้งเช้าและเย็น เป็นสัดส่วนถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่กลุ่มบำรุงผิวกายเป็นหลัก สามารถดูแลผิวทั้งเช้าและเย็น ได้เพียง 40 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากเห็นว่า ผิวหน้าเป็นสิ่งแรกที่คนอื่นมองเห็น และสามารถดึงดูดความสนใจได้ ส่วนผิวกายมีเสื้อผ้าสวมทับ จึงดูแลและบำรุงน้อยลง 

ด้วยเหตุนี้ ผู้หญิงกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ จึงประสบปัญหาผิวหน้าและผิวกายไม่เท่ากัน หรือสีผิวกายหมองคล้ำกว่าผิวหน้า รวมทั้งความชุ่มชื่นของผิวไม่เท่ากัน ผิวกายดูมีริ้วรอยแตกลายเป็นขุย ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกให้รู้ว่า ควรเร่งดูแลผิวกายให้มีความชุ่มชื้น หากปล่อยไว้จะทำให้สูญเสียความมั่นใจ ผู้หญิงเอเชียส่วนมาก มีผิวสีค่อนไปทางขาวเหลือง ประกอบกับอากาศร้อนและแสงแดดจัด จึงควรดูแลทั้งผิวหน้าและผิวกาย ตั้งแต่การทำความสะอาด ปกติควรอาบน้ำวันละ 2 ครั้ง ก็บำรุงผิววันละ 2-3 ครั้งก็พอ โดยทาโลชั่นหรือครีมบำรุง หลังอาบน้ำเสร็จทันที เพราะผิวเก็บความชุ่มชื่นใว้ได้ดี ระหว่างวันก็ทาครีมที่มีส่วนผสมของกันแดดด้วย เพื่อป้องกันผิวคล้ำเสียจากแสงแดดไปในตัว ซึ่งผิวกายควรให้ความสำคัญ 5 จุด ได้แก่ 1...ลำคอ 2...แผ่นหลัง 3...แขน มือทั้ง 2 ข้าง รวมถึงใต้วงแขน 4...เรียวขาทั้ง 2 ข้าง และ 5...เนินอก

เพียงไม่ลืมดูแลสิ่งสำคัญ 5 ข้อ ก็เป็นผู้หญิงงามทั้งภายนอกและภายใน พร้อมมีความมั่นใจเต็มที่ทุกวัน อย่าปล่อยให้เรื่องใกล้ตัวกลายเป็นปัญหา เพราะยิ่งเวลาผ่านไปนานวัน จะแก้ไขได้ยากขึ้นทุกทีนะคะ